Thế giới Thế giới

08/05/2016 - 06:07

Tổng thống Obama: Quan hệ chủng tộc ở Mỹ đã được cải thiện

TTH.VN - Trong một bài phát biểu hôm 7/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định rằng, quan hệ chủng tộc ở Mỹ đã được cải thiện trong 3 thập kỷ qua, nhưng nước này vẫn còn nhiều việc quan trọng cần phải thực hiện.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

"Tôi nói với các bạn điều này không phải để khiến bạn tự mãn, nhưng để đưa các bạn đến những hành động, vì vẫn còn rất nhiều việc phải làm", ông Obama nói với khoảng 2300 sinh viên ở Đại học Howard, bang Washington.

Tổng thống Obama, người được sinh ra trong một gia đình có mẹ là người da trắng và cha là người da đen nói rằng, các sinh viên cần giữ lấy bản sắc dân tộc của họ.  "Hãy tự tin vào màu da của mình", ông Obama nhấn mạnh.

Được biết, Đại học Howard là 1 trong khoảng 100 trường cao đẳng và đại học dành cho người da đen tại Mỹ.

Ông Obama lập luận rằng, nước Mỹ và thế giới đã có nhiều bước tiến đáng kể từ năm 1983 khi ông tốt nghiệp đại học. Ông cho biết, sinh viên tốt nghiệp đại học hiện nay đang ở vị trí tốt hơn để giải quyết những vấn đề nổi bật so với bất kỳ thời điểm nào trước đó.

Ngoài ra, ông Obama lưu ý, tỷ lệ hộ nghèo ở Mỹ đang giảm, số người có trình độ đại học đang tăng lên và số lượng phụ nữ trong lực lượng lao động cũng gia tăng.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh một vấn đề không ghi nhận sự cải thiện trong những thập kỷ gần đây, đó là dân số nhà tù của nước này, hiện tại ở mức 2,2 triệu tù nhân, tăng từ 500.000 tù nhân trong năm 1983.

Trong đó, người Mỹ gốc Phi có khả năng bị bỏ tù nhiều hơn gấp 6 lần so với người da trắng, theo ông Obama.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & Lastminutestuff)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP