25/05/2016 - 14:59

Tổng thống Obama rời Việt Nam

Gần 13 giờ trưa 25/5, chuyên cơ Air Force One cất cánh rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), khép lại chuyến thăm 3 ngày đầy ắp sự kiện của Tổng thống Obama.

Tổng thống Mỹ chào tạm biệt khi lên máy bay rời TP HCM. Ảnh: DL

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ nhận được sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Những nơi nào ông xuất hiện cũng được người dân tập trung chờ đợi. Thậm chí, tại TP HCM tối qua, rất đông người dân không quản ngại đêm khuya chờ đợi ở khu vực trung tâm.

Trong một ngày rưỡi ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang hôm 23-5. Sau đó, 2 nhà lãnh đạo chủ trì họp báo và thông báo Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho VN. Ông Obama cũng tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Ông Obama rời Hà Nội đến TP HCM vào chiều 24-5. Các hoạt động của ông tại TP gồm thăm chùa Ngọc Hoàng, gặp gỡ các doanh nghiệp và thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Theo Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Mỹ nhân chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama (được Bộ Ngoại giao Việt Nam công bố chiều 24-5), hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tích cực phối hợp để tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ trong các lĩnh vực.

Về kinh tế, hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy sớm thông qua và thực thi đầy đủ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai có hiệu quả và đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực. Hai bên nhất trí tham vấn một cách hợp tác và toàn diện thông qua đẩy mạnh Nhóm Làm việc song phương liên quan đến mong muốn của Việt Nam được công nhận là nền kinh tế thị trường.

Về quốc phòng, hai bên tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước theo Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương 2011 và Tuyên bố tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng năm 2015, đặt ưu tiên vào lĩnh vực hợp tác nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, an ninh biển, gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Theo Người lao động

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP