Thế giới Thế giới

18/02/2016 - 14:33

Tổng thống Obama sắp có chuyến thăm lịch sử tới Cuba

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang lên kế hoạch thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Cuba vào tháng tới. Đây là sự kiện lần đầu tiên một Tổng thống đương nhiệm của Mỹ thăm Cuba trong hơn 80 năm qua.

Chủ tịch Cuba Raúl Castro (trái) và tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: NYT

Dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra trong hai ngày 21-22/3 trước khi Tổng thống Mỹ Obama có chuyến công du tới Argentina. Kế hoạch này sẽ được công bố chính thức trong buổi họp báo của Nhà Trắng diễn ra hôm nay 18/2, theo hãng tin ABC News.

Chuyến thăm lịch sử dự kiến của Tổng thống Mỹ diễn ra 15 tháng sau khi Mỹ và Cuba chính thức tuyên bố quá trình bình thường hoá quan hệ và 8 tháng sau khi Mỹ mở lại đại sứ quán ở thủ đô Havana của Cuba.

Kể từ khi thông báo nêu trên, hai nước đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ngoại giao, cũng như mở lại đại sứ quán tại mỗi nước hồi mùa Hè năm ngoái và mới đây đã khôi phục các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Lần cuối cùng, một vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm tới thăm Cuba, quốc gia chỉ cách bang Florida khoảng 145km, là Tổng thống Calvin Coolidge hồi năm 1928. Khi đó, Tổng thống Calvin Coolidge tới dự Hội nghị thường niên các quốc gia châu Mỹ lần thứ 6 tại Havana.

Năm 2002, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cũng đã tới thăm Cuba theo lời mời của Chủ tịch Fidel Castro. Chín năm sau đó, ông Jimmy Carter cũng có một chuyến thăm khác tới đảo quốc này.

Theo Dantri

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP