15/09/2015 - 07:50

Tổng thống Pháp: Các cuộc không kích ở Syria là cần thiết

TTH.VN - Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm qua (14/9) khẳng định, các cuộc không kích của Pháp nhằm chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria là cần thiết.


Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: AFP

Phát biểu trong một cuộc họp báo với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari, ông Hollande cho biết, "chúng tôi bắt đầu các chuyến bay trinh sát ở Syria để cân nhắc việc triển khai không kích, và kết quả cho thấy các cuộc không kích là cần thiết cho Syria”.

Cho đến nay, Pháp chỉ tham gia vào các cuộc không kích chống lại IS ở Iraq, vì nước này quan ngại hành động tương tự đối với IS ở Syria có thể dẫn đến căng thẳng với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Paris đã tham gia tích cực vào cuộc chiến chống lại các chiến binh al-Qaeda ở Tây Phi và cung cấp hỗ trợ hậu cần cho Nigeria, cũng như những nước láng giềng để chống lại phiến quân Boko Haram.

"Boko Haram có liên kết với IS, trong việc nhận viện trợ và hỗ trợ từ nhóm IS. Cuộc chiến chống Boko Haram cũng là cuộc chiến chống IS", ông Hollande nhận định.

“Không còn có thể phân biệt chủ nghĩa khủng bố giữa các khu vực. Đó là chủ nghĩa khủng bố có cùng hệ tư tưởng cực đoan", ông Hollande nói thêm.

Hồi tuần trước, Tổng thống Hollande cho hay, Paris bắt đầu các chuyến bay qua Syria trong bối cảnh IS mở rộng quy mô hoạt động suốt năm qua và mối đe dọa của các chiến binh IS có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Pháp ở cả trong và ngoài nước.

Trước đó, nhật báo Le Monde của Pháp nhận xét rằng, Paris đang có động thái với lập trường hoàn toàn thay đổi đối với cuộc chiến chống IS ở quốc gia Trung Đông Syria. Theo tờ báo này, “cuộc di cư của người tị nạn Syria đang diễn biến phức tạp hơn. Sự thất bại của liên minh trong việc đẩy lùi IS về Iraq, cũng như khả năng tăng cường sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria đang thách thức vị thế của Pháp”.

 

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Dailystar)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP