12/05/2015 - 14:32

Tổng thống Pháp: Cấm vận đã gây hại nặng nề cho sự phát triển của Cuba

TTH.VN - Cuba cho biết cái gọi là “bao vây cấm vận” đã khiến nước này tổn thất hơn 100 tỷ USD.

Trong chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo phương Tây tới Cuba kể từ khi Washington và Havana tiến tới khôi phục quan hệ, Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận đối với đảo quốc này. 

 
Tổng thống Hollande (phải) và Chủ tịch Cuba Raul (ảnh: AFP)

Phát biểu về lệnh cấm vận kéo dài nửa thế kỷ trước khi gặp gỡ các ông Fidel và Raul Castro, ông Hollande cho biết Pháp sẽ làm mọi điều có thể để được chứng kiến việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt “đã gây hại nặng nề cho sự phát triển của Cuba”.

Ông Hollande cho biết chuyến thăm của mình diễn ra vào “một thời điểm đặc biệt quan trọng nhưng cũng ẩn chứa những điều bất định”, trong bối cảnh Mỹ tìm kiếm khôi phục lại quan hệ ngoại giao với Cuba, còn các nước châu Âu thì đổ xô đến tăng cường quan hệ với Cuba.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ Obama có đến thăm Cuba như ông Hollande hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông “không loại trừ” điều này trong năm tới.

Kể từ khi công bố vào tháng 12/2014 rằng Mỹ và Cuba sẽ làm mới lại quan hệ giữa 2 nước, ông Obama đã phải sử dụng đến quyền hành pháp để giảm nhẹ một số yếu tố của lệnh cấm vận, bao gồm việc hạn chế đi lại và gửi tiền về đất mẹ đối với người Cuba.

Tổng thống Obama cũng hối thúc Quốc hội Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận, được áp dụng từ năm 1962. Nhưng với tình thế cả hai viện của Quốc hội đều do phe Cộng hòa kiểm soát, ông sẽ phải vật lộn vất vả.

Cuba cho biết cái gọi là “bao vây cấm vận” đã khiến nước này tổn thất hơn 100 tỷ USD.

Mặt khác ông Hollande cũng hối thúc Cuba mở cửa nền kinh tế, và cho biết các doanh nghiệp rất quan tâm đầu tư vào đảo quốc này.

Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp, ông Hollande nói: “Dĩ nhiên chúng tôi muốn giảm nhẹ các chế tài trừng phạt, để các công ty của chúng tôi có thể quản lý các nguồn lực của họ thoải mái hơn... Nhưng đó không phải là vì tư lợi, mà là để nuôi dưỡng quá trình đầu tư ngày càng gia tăng”.

Trung Hiếu (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP