Thế giới Thế giới

31/05/2016 - 09:48

Tổng thống Pháp cương quyết cải cách lao động

Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 30-5 tuyên bố chính phủ sẽ không nới lỏng hay thay đổi các nguyên tắc trong dự luật gây tranh cãi vì trao thêm quyền cho công ty trong việc thương thảo các điều kiện lao động với người làm thuê.

Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết nền kinh tế lớn thứ hai trong khi vực đồng euro đã bị rúng động bởi các cuộc biểu tình đường phố bạo lực cũng như các cuộc đình công trong ngành công nghiệp năng lượng và vận tải khi đưa ra dự luật cải cách lao động tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các công ty thuê và sa thải nhân viên.

Chỉ còn 10 ngày nữa cho đến khi Pháp đăng cai tổ chức giải bóng đá Euro 2016, chính phủ nước này hiện đang chịu áp lực mạnh mẽ trong việc tìm cách thoát khỏi bế tắc với các công đoàn lao động.

Điểm gây tranh cãi chính là Điều 2 của dự luật, vốn cấp thêm quyền cho các công ty năng lượng trong việc đàm phán lương và điều kiện làm việc, làm suy yếu ảnh hưởng của tổ chức công đoàn tại nơi làm việc.

"Dự luật sẽ không bị thu hồi. Các nguyên tắc trong Điều 2 sẽ được giữ lại" - ông Hollande tuyên bố vào cuối ngày 30-5.

Hiện tại dự luật đang chờ cuộc tranh luận tại thượng viện sau khi chính phủ buộc hạ viện thông qua dự luật mà không cần bỏ phiếu. Điều này cũng đã khiến một số nhà lập pháp bất bình và dự luật sẽ được trình trở lại tại hạ viện để tiến hành bỏ phiếu thông qua.

Một số công đoàn của các công nhân đường sắt đã bắt đầu một cuộc đình công toàn quốc và nhân viên tàu điện ngầm Paris cũng tổ chức đình công. Sáu trong 8 nhà máy lọc dầu của Pháp vẫn còn đóng cửa vì các cuộc đình công của công nhân dầu mỏ.

Khoảng 90.000 cảnh sát, binh sĩ và nhân viên an ninh sẽ được triển khai trên toàn quốc khi Euro diễn ra khi Pháp cũng đang đối mặt với các "cuộc tấn công khủng bố" tiềm năng.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP