Thế giới Thế giới

02/12/2016 - 09:02

Tổng thống Pháp François Hollande sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ II

TTH.VN - Vào đêm qua (1/12, giờ địa phương), trong bài pháp biểu tại điện Élysée, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố sẽ không tìm cách tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm tới.

Tổng thống Pháp François Hollande. Ảnh: Reuters

Trong một quyết định ấn tượng, vị Tổng thống không được lòng dân Hollande trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II không tìm cách tái tranh cử. Reuters cho biết, ông Hollande là tổng thống không được yêu thích nhất trong lịch sử nước Pháp

 "Tôi quyết định sẽ không trở thành một ứng cử viên tổng thống nhiệm kỳ 2, không tìm cách nối dài sự nghiệp của mình", ông Hollande tuyên bố tại Điện Elysee. Ông nói rằng ông đã rất nỗ lực để giữ những lời hứa đưa ra trước cuộc bầu cử, nhưng thừa nhận vẫn có một số sai lầm trong quá trình thực hiện.

Ông Hollande giữ vai trò Tổng thống Pháp trong khoảng thời gian nước này phải gánh chịu nhiều cuộc tấn công khủng bố, trong đó có cuộc tấn công tàn bạo hồi tháng 11 năm 2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Trong tháng 7 vừa qua, một chiếc xe tải chở hàng đã lao vào đám đông trong ngày hội Bastille Day, dẫn đến cái chết của 86 người.

Với tỷ lệ ủng hộ thấp, Tổng thống Hollande cho rằng về mặt chính trị, việc ứng cử của ông có thể đã đặt ra "rủi ro" chp phe cánh tả của Pháp. Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sắp tới dự kiến diễn ra vào khoảng ​​tháng 4 - tháng 5 năm 2017. Thủ tướng Manuel Valls và cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg được kỳ vọng sẽ cạnh tranh để giành vị trí dẫn đầu phía xã hội chủ nghĩa.

Tố Quyên (Lược dịch từ Reuters & Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP