Thế giới Thế giới

08/08/2020 - 09:05

Tổng thống Pháp khuyến cáo người dân tạo thói quen mang khẩu trang

Nước Pháp đang chứng kiến dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại. Việc mang khẩu trang giờ đây đã là biện pháp được người dân nước này đặc biệt chú trọng. Ngày 07/8, Tổng thống nước này lần đầu khuyến nghị người dân tạo thói quen mang khẩu trang, thậm chí ngay cả khi ở ngoài trời.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn bên lề chuyến thăm tới Liban, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập tới tình trạng y tế do dịch bệnh Covid-19 gây ra tại nước Pháp. Trong đó, người đứng đầu nước Pháp bày tỏ quan điểm rõ ràng và thẳng thắn về vấn đề mang khẩu trang. Theo ông Macron, đã đến lúc người dân phải hình thành thói quen mang khẩu trang.

Tổng thống Macron thăm Lebanon. Ảnh: Le Monde

“Cần phải có thói quen mang khẩu trang. Chúng ta đã biết các biện pháp phòng ngừa như rửa tay, giữ khoảng cách, mang khẩu trang khi ở trong không gian khép kín và ở ngoài trời nếu như điều này là bắt buộc. Nhưng tôi khuyến nghị mỗi người dân, khi chúng ta không thể giữ khoảng cách an toàn, hãy mang khẩu trang để phòng ngừa.”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.

Trước đây, trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình nhân ngày Quốc khánh 14/7, Tổng thống Pháp đã từng đề cập tới khả năng áp dụng quy định buộc người dân phải mang khẩu trang ở những địa điểm công cộng khép kín. Sau đó, chính phủ Pháp đã áp dụng quy định này ngay từ ngày 20/7, đồng thời cho phép chính quyền các địa phương nghiên cứu khả năng áp dụng quy định buộc người dân mang khẩu trang ngay cả khi ở ngoài trời.

Phát ngôn của Tổng thống Pháp về vấn đề mang khẩu trang là động thái mới nhất sau khi Chính phủ cũng như chính quyền rất nhiều địa phương đã khuyến cáo hoặc áp dụng quy định buộc người dân mang khẩu trang khi ở ngoài trời. Hàng loạt các thành phố lớn như Paris, Marseille, Lille hay các thành phố du lịch nổi tiếng như Biarritz, Nice hay Saint-Malo đã áp dụng hoặc có kế hoạch áp dụng quy định này.

Đây là các sự kiện cho thấy nước Pháp đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về tầm quan trọng của việc mang khẩu trang trong phòng ngừa sự lây lan của vi rút Sars-CoV-2, khi mà Bộ trưởng Y tế nước này đã từng cho rằng mang khẩu trang không có tác dụng gì. Trong những ngày này, nước Pháp chứng kiến tốc độ lây lan vi rút tăng cao trở lại. Mỗi ngày, số ca được xác định dương tính với Sars-CoV-2 liên tục lập kỷ lục mới. Riêng trong ngày 7/8, nước này ghi nhận 2 nghìn 288 ca nhiễm vi rút thông qua xét nghiệm. Với tốc độ này, một làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 là điều khó tránh khỏi. Các nhà khoa học nước này còn lo ngại, làn sóng thứ hai sẽ xảy ra ngay trong tháng 9.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP