Thế giới Thế giới

15/08/2021 - 09:16

Tổng thống Putin: Các thảm họa thiên nhiên “hoàn toàn chưa từng có” ở Nga

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/8 cho biết, quy mô của các thảm họa thiên nhiên đã xảy ra ở Nga trong năm nay là "hoàn toàn chưa từng có".

Hiện trường những vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra tại vùng Siberia, Nga. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị trực tuyến với các quan chức về tác động của những vụ cháy rừng kỷ lục ở vùng Siberia của Nga, ông Vladimir Putin nói rằng, điều quan trọng là phải tiếp tục thực hiện chương trình nghị sự về khí hậu một cách có hệ thống.

Trong khi vùng Siberia trải qua ​​mùa cháy rừng hàng năm vào mỗi mùa hè, các đám cháy trong những năm gần đây đã bùng phát với cường độ ngày càng gia tăng. Đáng chú ý, các quan chức thời tiết và các nhà môi trường Nga nhận định, điều này có mối liên quan đến tình trạng biến đổi khí hậu.

Được biết, hội nghị nói trên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo ở những khu vực thuộc Siberia bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, cũng như các nhà lãnh đạo đến từ một khu vực phía Nam nước Nga, nơi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: “Ở phía Nam của Nga, lượng mưa trung bình hàng tháng hiện được ghi nhận chỉ trong vài giờ đồng hồ; và ngược lại, ở khu vực Viễn Đông của Nga, các trận cháy rừng trong điều kiện khô hạn đang lan rộng một cách nhanh chóng”.

Qua đó, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các nhà chức trách sẵn sàng sơ tán thêm những người sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, cũng như cung cấp hỗ trợ kinh tế cho họ. Ông Vladimir Putin cũng kêu gọi các quan chức tính toán tác động của những vụ cháy và lập kế hoạch để tái thiết nhà cửa.

Tổng thống Nga cho rằng, điều quan trọng là phải làm mọi việc để "cứu lấy sự giàu có của rừng", đồng thời "giảm thiểu thiệt hại đối với các loài động vật rừng Taiga", những khu rừng ở phía Bắc nước Nga.

Trong một động thái liên quan vào tuần này, Nga đã mở một trung tâm phản ứng quốc gia, đồng thời triển khai thêm các nhân viên cứu hỏa để chiến đấu với những đám cháy nghiêm trọng tại Siberia.

Ở khu vực Yakutia của Nga, một trong những khu vực hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm nay, các trận cháy rừng đã thiêu rụi hơn 9,4 triệu ha, một diện tích lớn hơn cả Bồ Đào Nha.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP