16/10/2014 - 14:23

Tổng thống Putin cáo buộc Obama “hiếu chiến, gây rối”

TTH.VN - Phát biểu trước thềm cuộc gặp với các nhà lãnh đạo EU ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cáo buộc người đồng cấp Mỹ Obama có thái độ hiếu chiến và cảnh báo Washington đừng “tìm cách tống tiền” Mátxcơva.

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Putin yêu cầu Mỹ phải tính tới các lợi ích của Nga.

Tổng thống Nga Putin

Bài phát biểu được ông chủ điện Kremlin đưa ra sau khi ông Obama có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng trước, trong đó khẳng định “sự hiếu chiến của Nga” tại miền Đông Ukraine là một trong những mối đe dọa hàng đầu của thế giới, cùng với các phần tử Hồi giáo cực đoan IS và đại dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi.

“Cùng với những giới hạn được áp đặt chống lại toàn bộ nền kinh tế của chúng tôi, thật khó có thể gọi cách tiếp cận đó theo cách nào khác đi ngoài một sự hiếu chiến”, ông Putin phát biểu trên nhật báo Politika của Serbia trước thềm chuyến công du tới nước này.

“Chúng tôi hy vọng rằng các đối tác của chúng tôi sẽ hiểu sự thiếu thận trọng của các hành động tống tiền Nga, và nhớ những bất đồng giữa các cường quốc hạt nhân có thể ảnh hưởng sao tới sự ổn định chiến lược”.

Ông Putin cũng cáo buộc Washington gây rối các vấn đề nội bộ của Nga, khẳng định Mỹ đã khơi mào cho cuộc khủng tại Ukraine, và sau đó đổ lỗi cho Nga. “Những gì đã xảy ra từ đầu năm tới nay thậm chí còn đáng buồn hơn”, ông Putin nói.

“Washington chủ động ủng hộ phong trào biểu tình Maidan và đổ lỗi cho Nga khơi mào khủng hoảng khi những người được họ bảo hộ tại Kiev thông qua chủ nghĩa dân tộc điên cuồng đã khiến một phần đáng kể của Ukraine chống lại nước họ, và đẩy đất nước này vào một cuộc nội chiến”.

Ông Putin tái khẳng định rằng Mátxcơva sẵn sàng hàn gắn mối quan hệ nhưng chỉ khi nào những lợi ích của Nga thực sự được tính đến. “Chúng tôi sẵn sàng tiến hành đối thoại mang tính xây dựng trên cơ sở quyên tắc bình đẳng và tính tới lợi ích của các bên một cách thực sự”.

 Medvedev: Obama “rối loạn não bộ”

Cùng lúc với phát biểu trên của ông Putin, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 15/10 cũng thẳng thừng chỉ trích quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga của Nhà Trắng. Ông Medvedev cho rằng quyết định của ông Obama được đưa ra do một sự “rối loạn não bộ”.

“Tôi rất buồn trước thực tế rằng, Tổng thống Obama trong lúc phát biểu từ bục của Liên Hợp Quốc đã liệt kê các mối đe dọa loài người đang phải đối mặt, với Ebola ở vị trí đầu tiên, sau đó là Liên bang Nga ở vị trí thứ hai và tổ chức nhà nước Hồi giáo chỉ ở vị trí thứ ba. Tôi thậm chí không muốn bình luận về điều này. Nó là một dạng rối loạn trong não bộ”, vị thủ tướng Nga phát biểu với kênh CNBC của Mỹ.

Người đứng đầu chính phủ Nga nhấn mạnh rằng, nước Nga không tự cô lập mình khỏi thế giới, mà muốn tìm kiếm lợi ích song phương trong quan hệ hợp tác quốc tế.

“Chúng tôi muốn giao thiệp với tất cả những con người văn minh trên cơ sở tình bằng hữu. Tất nhiên bao gồm cả các đối tác từ nước Mỹ, nhưng tình hình này phải được giải quyết”.

 

 

Theo Dân Trí

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP