Thế giới Thế giới

15/05/2017 - 15:12

Tổng thống Putin: Khoảng 50 quốc gia quan tâm đến việc hợp tác với EAEU

TTH.VN - Hãng thông tấn Sputnik sáng nay dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, có khoảng 50 quốc gia trên khắp châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga dẫn đầu.

Lãnh đạo 5 quốc gia thành viên của EAEU. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trong một cuộc họp tại diễn đàn quốc tế "Một vành đai, một con đường" ở Bắc Kinh, Tổng thống Putin khẳng định, "EAEU đang dần mở rộng các mối quan hệ với nước ngoài, khoảng 50 quốc gia châu Âu, châu Á và Mỹ Latinh cho thấy mối quan tâm đến việc hợp tác với khối".

Được biết, EAEU và Trung Quốc đang đàm phán để hoàn tất một thỏa thuận về thương mại và hợp tác kinh tế. Đồng thời, khối kinh tế này cũng đang thảo luận một thỏa thuận thương mại tự do với Israel. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho biết, EAEU đã đồng ý khởi động các cuộc thảo luận với Ai Cập, Iran, Ấn Độ, Serbia và Singapore.

Tại cuộc họp, ông Putin cũng nhắc lại một quyết định được thông qua vào năm 2015, trong đó kết hợp các quá trình hội nhập của cả Liên minh kinh tế Á-Âu và dự án Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc.

Liên minh kinh tế Á-Âu nhằm phát triển mối quan hệ kinh tế giữa các nước và thiết lập dòng chảy tự do giữa các quốc gia thành viên: Nga, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Belarus và Armenia.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Sputnik)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP