Thế giới Thế giới

28/04/2017 - 08:00

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Nhật đang “tiến triển”

TTH.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 27/4 cho hay, mối quan hệ của Nga với Nhật Bản đang tiến triển, khi ông gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow, Nga ngày 27/4. Ảnh: AFP

Cuộc gặp được thực hiện sau chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Putin tới Nhật Bản sau 11 năm, diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái. Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, 2 bên đang có những bước đi quan trọng, nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại và chính trị.

"Trong cuộc gặp trước đây, chúng tôi đã nhất trí kích hoạt mối quan hệ, các liên lạc, công việc chung của chúng tôi", ông Putin cho biết khi bắt đầu cuộc đàm phán với ông Abe tại thủ đô Moscow của Nga.

Trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Putin, 2 quốc gia đã ký kết một loạt thoả thuận kinh tế và nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán về hợp tác kinh tế có thể có trên hòn đảo tranh chấp giữa 2 bên.

Cũng trong ngày 27/4, Thủ tướng Abe nhận định, quan hệ song phương của Nhật với Nga đang "phát triển".

Theo nguồn tin từ Điện Kremlin, cuộc hội đàm ngày 27/4 tập trung vào "triển vọng phát triển hợp tác Nga-Nhật trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và kinh tế".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & The Guardian)
 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP