12/12/2015 - 08:22

Tổng thống Syria từ chối đàm phán với các nhóm đối lập

TTH.VN - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 11/12 tuyên bố rằng, ông sẽ không đàm phán với các nhóm đối lập của nước này trong một cuộc đàm phán hòa bình mà Nga và Mỹ hy vọng sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Trước đó ngày 10/12, hơn 100 thành viên của các nhóm đối lập Syria và hơn một chục phiến quân chiến đấu của nhiều nhóm vũ trang khác nhau, từ nhóm người Hồi giáo cho đến lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) do phương Tây hậu thuẫn đã nhất trí thành lập một đoàn đàm phán với Chính phủ Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc vào tháng tới.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Washingtonpost

Sáng kiến là một phần trong nỗ lực tập trung đánh bại kẻ thù chung - tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhóm khủng bố đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ SyriaIraq, đồng thời đặt ra các mối đe dọa tấn công cực đoan nhắm vào phương Tây và Nga.

Thế nhưng, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin EFE của Tây Ban Nha, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định sẽ không đàm phán chính trị với bất kỳ nhóm đối lập nào, đồng thời cáo buộc Washington và Ả Rập Saudi muốn “các nhóm khủng bố” tham gia vào cuộc đàm phán.

Ông Assad cho biết, Syria chỉ liên lạc với các nhóm đối lập với một lý do duy nhất là thuyết phục họ từ bỏ vũ khí để tham gia chính phủ hoặc quay trở lại cuộc sống bình thường.

“Đây là cách duy nhất để đối phó với các chiến binh ở Syria. Đối với chúng tôi, tất cả những kẻ sở hữu súng máy đều là phần tử khủng bố”, Tổng thống Syria nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước đối lập với Chính phủ Assad sẽ gặp nhau ở thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 14/12 để chuẩn bị cho cuộc đàm phán với Nga và các quốc gia Trung Đông tại New York (Mỹ) vào ngày 17/12 tới, nhằm tập trung thảo luận về nỗ lực thành lập nhóm đàm phán nói trên.

Trước khi lời từ chối của ông Assad được công bố, Nhà Trắng cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ đến Moscow vào ngày 15/12 để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & AP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP