Thế giới Thế giới

17/04/2017 - 08:03

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến thắng trong cộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp

TTH.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố giành được chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo cải cách Hiến pháp mới của nước này, trong đó trao thêm nhiều quyền lực cho Tổng thống Erdogan, tin từ AFP sáng nay cho hay.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫy cờ ủng hộ Tổng thống Erdogan. Ảnh: AFP

Hôm qua (16/4), Tổng thống Erdogan nói rằng đất nước đã có một quyết định lịch sử bằng cách bỏ phiếu cho các quyền hành pháp và chiến dịch "Đống ý" đã giành được 51,5% số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý quan trọng nói trên, được tổ chức từ sáng cùng ngày.

Vào cuối tháng 1/2017, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua việc thay đổi hiến pháp gồm 18 điều khoản, được đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái. Tổng cộng có 339 nhà lập pháp bỏ phiếu ủng hộ động thái này, trong khi số nghị sĩ bỏ phiếu chống lại dự luật là 142 người.

"Lần đầu tiên trong lịch sử, Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định với ý chí của Quốc hội và nhân dân về một sự thay đổi quan trọng như vậy," ông nói. "Lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước, chúng ta đang thay đổi hệ thống cai trị thông qua chính trị dân sự, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng", ông Erdogan nói thêm.

Giám đốc Ban bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận rằng phiếu "Đồng ý" đã giành thế đa số trong cuộc trưng cầu dân ý và kết quả cuối cùng sẽ được công bố trong vòng 11-12 ngày tới.

Tổng thống Erdogan kêu gọi các nước bên ngoài tôn trọng kết quả và thể hiện sự hiểu biết sâu sắc hơn về "sự nhạy cảm" của Thổ Nhĩ Kỳ trong "cuộc chiến chống khủng bố". "Chúng tôi muốn các nước và các tổ chức khác tôn trọng quyết định của quốc gia".

Ông cũng lưu ý rằng không phải tất cả các điều khoản của cải cách sẽ có hiệu lực ngay lập tức và một số trong số họ sẽ được trì hoãn cho đến tháng 11/2019.

Tổng thống Erdogan cũng cho biết, một cuộc trưng cầu dân ý khác nữa có thể được tổ chức nhằm khôi phục án tử hình, một động thái có thể chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước bài phát biểu của Tổng thống Erdogan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nói rằng phiếu bầu "Có" đã mở ra một "trang mới" trong nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, nhiều cuộc biểu tình cũng bùng nổ ở một số khu phố ở Istanbul, với nhiều cư dân đập phá các đồ vật từ cửa sổ.

Bảo Nghi (Lược dịch từ AFP & PressTV)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP