Thế giới Thế giới

06/02/2018 - 09:29

Tổng thống Trump muốn bức tường biên giới trong kế hoạch di cư

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phủ quyết dự luật mà ông cho rằng không chấp nhận được mặc dù nó được Quốc hội thông qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố, bất cứ kế hoạch di cư nào của Quốc hội không đảm bảo một bức tường biên giới với Mexico là “phí thời gian”.

Tổng thống Trump muốn bức tường biên giới trong kế hoạch di cư. Ảnh: PBS
Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra khi hai Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain của Đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ Chris Coons của  Đảng Dân chủ dự kiến công bố một thoả hiệp lưỡng đảng về nhập cư.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng, bất cứ thỏa thuận nào về "Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ" (DACA) mà không bao gồm một an ninh biên giới vững mạnh và một bức tường biên giới cần thiết là phí thời gian. Ông cũng cảnh báo thời điểm hạn chót cho DACA vào mùng 5/3 đang đến gần .

“Chương trình trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ” là tâm điểm tranh cãi của phe Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội, khi hai bên chưa tìm được tiếng nói chung cho một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước hạn chót vào tháng 3 tới.

Trong kế hoạch của 2 Thượng nghị sĩ không bao gồm quĩ dành cho việc xây dựng bức tường biên giới. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Criss Con bày tỏ tin tưởng rằng vẫn có đủ sự ủng hộ của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ để thông qua. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phủ quyết dự luật mà ông cho rằng không chấp nhận được mặc dù nó được Quốc hội thông qua. Điều này sẽ khơi mào cho một cuộc chiến tại Quốc hội về việc liệu có vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống hay không.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP