Thế giới Thế giới

25/11/2016 - 21:10

Tổng thống Trump sẽ theo đuổi vai trò lãnh đạo ở Biển Đông

TTH - Tân Tổng thống Donald Trump đắc cử không có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Biển Đông, mà sẽ tiếp tục theo đuổi vai trò lãnh đạo ở khu vực này, các học giả Trung Quốc nhận định trong một báo cáo dự thảo ngày 25/11, theo tin từ Reuters.

Một tàu tuần tra của Mỹ ở Biển Đông. Ảnh: Reuters

“Sẽ không có sự thay đổi nào làm đảo lộn chính sách của Hoa Kỳ ở Biển Đông”, ông Wu Shicun, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Biển Đông viết trong báo cáo.

Theo ông Wu, Hoa Kỳ sẽ không thay đổi cam kết với các nước đồng minh, đồng thời cũng không thay đổi lập trường trong việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông. Như vậy, căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ ở vùng biển này sẽ có khả năng gia tăng trong thời gian tới, trước sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Đồng quan điểm, ông Zhu Feng - Giám đốc Trung tâm Biển Đông tại Đại học Nam Kinh cho rằng, sẽ có “sự tiếp nối hơn là thay đổi” trong chính sách quân sự của tân Tổng thống Trump trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cả hai học giả cũng thống nhất rằng, rất khả năng Mỹ sẽ gia tăng chi tiêu quân sự ở khu vực này dưới thời ông Trump.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Trump hiếm khi đề cập đến Biển Đông mà tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

TỐ QUYÊN (Lược dịch từ Reuters & CNA)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP