Thế giới Thế giới

31/12/2016 - 06:54

Tổng thư ký Ban Ki-moon chào tạm biệt Liên Hiệp quốc

TTH.VN - Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm 30/12 đã nói lời tạm biệt cảm động với LHQ.

Tổng thư ký Ban Ki-moon tại trụ sở của LHQ ở New York, Mỹ ngày 30/12. Ảnh: AFP 

"Tôi cảm thấy có gì đó giống như Lọ lem. Ngày mai vào lúc nửa đêm, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi", ông Ban Ki-moon nói đùa với nhân viên và các đồng nghiệp sau một thập kỷ lãnh đạo LHQ.

Bắt đầu từ ngay mai (1/1), cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres, 67 tuổi, sẽ là người thay thế ông Ban Ki-moon, trở thành Tổng thư ký LHQ trong nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo.

Ông Ban cho biết, đó là "đặc quyền" khi lãnh đạo một tổ chức luôn cố gắng kiềm chế xung đột toàn cầu và kết thúc đau khổ. Đó cũng là một vinh dự để chia sẻ sứ mệnh này với các đồng nghiệp, ông Ban nói thêm.

"Các bạn phải rất tự hào, cũng giống như tôi rất rất tự hào khi gọi các bạn là đồng nghiệp của tôi", nhà ngoại giao Hàn Quốc chia sẻ.

Theo Tổng thư ký Ban Ki-moon, trong một thập kỷ tại LHQ, ông đã cố gắng "không bao giờ bỏ cuộc, giữ mơ ước, giữ niềm tin và tiếp tục nỗ lực cho đến khi đạt được sự tiến bộ".

Trên cương vị người đứng đầu LHQ, ông cũng được dẫn dắt bởi mong muốn "tập trung vào con người, quyền con người, phẩm giá của con người và đứng lên cho những người bị bỏ lại phía sau".

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP & UN News)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP