01/11/2015 - 08:32

Tổng Thư ký LHQ: “Đừng để vấn đề Assad chi phối hòa bình của Syria”

TTH.VN - Những bất đồng về số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không nên làm chi phối lệnh ngừng bắn nhân đạo hay thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon hôm qua (31/10) nhận định.


Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Dailystar

Ông Ban Ki-moon cho biết, lực lượng Chính phủ Syria rõ ràng đã vi phạm pháp luật quốc tế khi cố tình nhắm mục tiêu vào người dân, bao gồm các cuộc không kích vào khu vực bị bao vây và vụ không kích của Chính phủ nước này vào một khu chợ dân sinh hôm 30/10, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

“Tôi cho rằng, tương lai của Syria hay tương lai của tất cả các cuộc đàm phán hòa bình của nước này không nên bị đình trệ bởi vấn đề của một người đàn ông. Về cơ bản, tôi tin rằng người dân Syria phải quyết định tương lai của Tổng thống Assad”, Tổng Thư ký LHQ nói trong một cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ).
Nhận định của ông Ban Ki-moon được đưa ra một ngày sau khi 17 quốc gia cùng Liên minh châu Âu (EU) và LHQ gặp nhau tại Vienna và đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc trong cuộc nội chiến Syria.
Theo người đứng đầu LHQ, cuộc họp Vienna là nơi lần đầu tiên tất cả các nước nắm giữ chìa khóa cho giải pháp về vấn đề Syria ngồi lại với nhau.
“Tôi biết sự khác biệt đáng kể vẫn tồn tại, hy vọng trong thời gian tới, các cuộc đàm phán có thể đạt nhiều tiến bộ hơn nữa, hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria”, ông Ban nói thêm.
LHQ sẵn sàng hỗ trợ để thực hiện một lệnh ngừng bắn, bởi đó là nhu cầu cấp bách nhất, nhằm khởi động tiến trình chính trị hướng đến “các cuộc bầu cử đáng tin cậy, toàn diện và không bè phái để có được một hiến pháp mới. Trong đó, tương lai của Tổng thống Assad sẽ được quyết định”, Tổng Thư ký LHQ nhấn mạnh.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP