22/08/2015 - 07:06

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi hai miền Triều Tiên không leo thang căng thẳng

TTH.VN - Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon ngày hôm qua (21/8) lên tiếng kêu gọi Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc không đưa ra thêm hành động nào có thể làm leo thang căng thẳng giữa 2 miền, sau khi Seoul từ chối ngừng phát sóng chương trình tuyên truyền được triển khai ở gần biên giới và Bình Nhưỡng đặt quân đội vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Ban Ki-moon, một cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, quan tâm sâu sắc và theo dõi sát sao những diễn biến mới nhất trong vụ căng thẳng giữa 2 miền Triều Tiên gần đây, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Eri Kaneko cho biết.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon quan tâm sâu sắc đến tình hình 2 miền Triều Tiên - Ảnh: Reuters.

Theo ông Kaneko, "Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên kiềm chế, không sử dụng thêm bất cứ biện pháp nào khác có thể làm gia tăng căng thẳng," và nói thêm rằng, "Tổng thư ký Ban Ki-moon cũng kêu gọi các bên tham gia đối thoại để giảm căng thẳng và thúc đẩy hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên."

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng trong những tuần gần đây ở khu vực phi quân sự (DMZ) sau một vụ nổ mìn gần biên giới khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc bị thương trong khi tuần tra. Giới chức Hàn Quốc cáo buộc quân đội Triều Tiên đã gây ra vụ việc, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận bất kỳ liên quan nào. Quan hệ 2 bên càng trở nên xấu đi khi Seoul phản ứng bằng cách tuyên truyền thông qua hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới, từ ngày 10/8. Bắc Triều Tiên sau đó ra tối hậu thư yêu cầu phía Hàn Quốc ngừng việc tuyên truyền, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động quân sự.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng cảnh báo về "những hành động khiêu khích" của Triều Tiên. "Những hành động khiêu khích như vậy sẽ đẩy căng thẳng leo thang. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng kìm chế trước những hành động có thể gây ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh của khu vực".

Kể từ khi chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc trong một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải một hiệp ước hòa bình, Bình Nhưỡng và Seoul vẫn thường xảy ra các mối đe dọa và hàng chục chiến sĩ đã bị thiệt mạng.

Tố Quyên (lược dịch từ Reuters & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP