Thế giới Thế giới

19/06/2016 - 05:57

Tổng thư ký LHQ kêu gọi tiếp cận nhân đạo trên khắp châu Âu

TTH.VN - Đến thăm hòn đảo Lesbos của Hy Lạp hôm 18/6, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon kêu gọi các nước trong khu vực châu Âu tiếp cận nhân đạo cho người tị nạn, thay vì đóng cửa biên giới hay xây dựng các rào cản.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đến thăm trại tị nạn Kara Tepe trên hòn đảo Lesbos, Hy Lạp hôm 18/6. Ảnh: UN

"Hôm nay, tôi đã gặp những người tị nạn đến từ một số khu vực khó khăn nhất thế giới. Họ đã trải qua một cơn ác mộng. Và cơn ác mộng đó vẫn chưa kết thúc", ông Ban nói với các tổ chức phi chính phủ (NGO), tình nguyện viên và phương tiện truyền thông.

"Nhưng ngay ở đây tại Lesbos, họ tìm thấy sự hỗ trợ từ chiến tranh và khủng bố”, ông Ban nói thêm và cho biết, người dân trên đảo đã "mở cửa nhà của họ, trái tim và ví của họ" để hỗ trợ người tị nạn.

Cũng theo ông Ban, nhiều gia đình người tị nạn chia sẻ, họ cần trường học cho con cái của họ; công ăn việc làm để kiếm tiền nuôi gia đình và cơ hội để trở về với cộng đồng của chính họ. Những người tị nạn khao khát được trở về nhà, nhưng họ biết rằng đó vẫn còn là một giấc mơ xa vời.

Được biết, chuyến thăm Hy Lạp kéo dài 2 ngày của Tổng thư ký LHQ diễn ra ngay trước thềm Ngày Tị nạn Thế giới 20/6.

LHQ đang làm tất cả những gì có thể để huy động nguồn lực hỗ trợ; tuy nhiên trong khu vực, điều kiện dành cho người tị nạn đang ngày càng xấu đi, nhiều người sống trong cảnh khốn cùng, những cô gái bị buộc phải kết hôn sớm, một nửa số trẻ em tị nạn không được đến trường, nhiều người buộc phải đi ăn xin trên đường phố, hoặc trở thành nạn nhân của sự bóc lột, bao gồm cả lạm dụng tình dục, ông Ban nói thêm.

Nhấn mạnh rằng, 450 người thiệt mạng ở Địa Trung Hải mỗi tháng, người đứng đầu LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế làm nhiều hơn nữa để giải quyết xung đột và những yếu tố gây ra quá nhiều đau khổ và biến động cho người tị nạn, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu có cách tiếp cận nhân đạo đối với người tị nạn.

Hưởng ứng Ngày Tị nạn Thế giới, Văn phòng của Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) mới đây vừa đưa ra kiến ​​nghị “WithRefugees” (tạm dịch là "Sát cánh cùng người tị nạn"), nhằm thúc đẩy hỗ trợ của cộng đồng thế giới trước số lượng ngày càng tăng của các gia đình buộc phải chạy trốn khỏi xung đột và khủng bố trên toàn thế giới.

Lê Thảo (Lược dịch từ UN & AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP