22/10/2015 - 15:56

Tổng thư ký LHQ “không lạc quan” về cuộc khủng hoảng Israel-Palestine

TTH.VN - Theo tin từ AFP, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm nay (22/10) nói với Hội đồng Bảo an rằng ông "không mấy lạc quan" về tình hình cuộc khủng hoảng Israel và Palestine, sau cuộc hội đàm với lãnh đạo 2 nước nhằm thúc đẩy các bên xoa dịu căng thẳng, các nhà ngoại giao cho biết.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon vừa tham dự một phiên họp kín khẩn cấp của Hội đồng thông qua cuộc hội thảo trực tuyến từ Amman, điểm dừng chân mới nhất trong hành trình thực hiện nhiệm vụ chấm dứt tình trạng bạo lực leo thang của ông.

Bạo lực đang gia tăng giữa 2 phía Israel và Palestine kể từ đầu tháng 10/2015. Ảnh: AFP.

Tổng Thư ký Ban đã đến khu vực này hôm 20/10 để thúc giục Israel và Palestine dừng lại tình trạng "leo thang nguy hiểm" mà có thể dẫn đến cuộc nổi dậy quy mô lớn của người Palestine.

Theo các nhà ngoại giao tham dự cuộc họp, Tổng Thư ký Ban đã đưa ra một đánh giá nghiêm túc về triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Israel-Palestine, sau khi gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhà lãnh đạo Palestine Mahmud Abbas.

"Chúng tôi đầy lo ngại trước giọng điệu bi quan mà ông đưa ra," Đại sứ Anh Matthew Rycroft nói với các phóng viên sau cuộc họp. "Có một khoảng cách lớn" giữa các nhà lãnh đạo, ông Rycroft nói, "cả về cách thức hạ nhiệt xung đột trong ngắn hạn hay về lâu dài, và cách thức để có thể trở lại với một quá trình chính trị thực thụ".

Tổng Thư ký Ban nói với hội đồng rằng, giải quyết tình hình tại các khu thánh địa là chìa khóa để dẹp yên tình trạng căng thẳng hiện nay, và rằng ông rất lo ngại bởi sự kích động từ cả hai phía.

Phát biểu thẳng thắn rằng "không mấy lạc quan" từ kết quả cuộc họp, ông Ban cũng nhấn mạnh rằng, nên nhanh chóng hành động, không để lãng phí thời gian trong tiến trình xuống thang căng thẳng và kéo các bên trở lại bình tĩnh từ bên bờ vực xung đột.

Ít nhất 47 người Palestine và Israel đã thiệt mạng trong sự bùng phát bạo lực bắt đầu từ đầu tháng 10 này, bao gồm cả những kẻ tấn công bị cáo buộc.

Ngoài ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cũng trình bày một báo cáo được soạn thảo bởi các chuyên gia pháp lý về sự bảo vệ quốc tế sau khi người Palestine kêu gọi triển khai một lực lượng quan sát viên ở phía đông Jerusalem.

Theo AFP, báo cáo đã vạch ra 17 trường hợp mà Hội đồng Bảo an đã can thiệp và thiết lập chế độ đặc biệt để đảm bảo sự an toàn cho các thường dân.

Trong một bức thư gửi cho Hội đồng, Tổng Thư ký Ban cho rằng, báo cáo này không nên được xem như là một "chọn lựa" để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay, nhưng có thể có ích trong trong tương lai.

Cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và người biểu tình Palestine tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa trong tháng 9/2015 đã gây ra làn sóng bạo lực hiện tại. Tuần trước, Israel thẳng thừng từ chối bất cứ đề nghị nào về việc triển khai một sự hiện diện quốc tế tại Al-Aqsa, nói rằng điều đó sẽ vi phạm tính nguyên trạng.

Báo cáo của Tổng Thư ký Ban được đưa ra vào đêm trước của một cuộc tranh luận cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an về vấn đề Trung Đông, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về việc tình trạng bạo lực có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Tố Quyên (lược dịch từ AFP & Dailymail)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP