24/04/2022 - 15:21

Tổng thư ký Liên Hiệp quốc công du Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine

Tổng thư ký LHQ sẽ đến Ankara ngày 25/4 và có cuộc gặp với Tổng thống Tayyip Erdogan, trước khi tới hội đàm với Tổng thống Putin ở Moskva ngày 26/4 và gặp Tổng thống Zelensky ở Ukraine ngày 28/4.

Tổng thư ký  Liên Hiệp quốc hy vọng thảo luận về những việc có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 23/4,  Liên Hiệp quốc đã công bố lịch trình chuyến công du của Tổng thư ký  Liên Hiệp quốc Antonio Guterres tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine.

Tổng thư ký Guterres sẽ đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/4 tới và sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan.

Ngày 18/4 vừa qua, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của  Liên Hiệp quốc Martin Griffith cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là nước chủ nhà quan trọng cho các cuộc đàm phán nhân đạo giữa Nga và Ukraine.

Trong khi đó, người phát ngôn  Liên Hiệp quốc Eri Kaneko cho biết Tổng thư ký Guterres sẽ đến Moskva vào ngày 26/4 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Guterres cũng có buổi làm việc và dùng bữa trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tổng thư ký  Liên Hiệp quốc hy vọng thảo luận về những việc có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine.

Tiếp đó, vào ngày 28/4, ông Guterres sẽ tới Ukraine và có các cuộc gặp với Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và các nhân viên tại các cơ quan của  Liên Hiệp quốc để thảo luận về việc mở rộng nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP