07/02/2022 - 15:49

Toshiba sẽ chia tách thành 2 công ty

Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản sẽ chia tách thành 2 công ty và cân nhắc bán mảng kinh doanh điều hòa không khí cho đối tác Mỹ.

Toshiba đang nỗ lực vực dậy danh tiếng - Ảnh: REUTERS

Toshiba công bố quyết định chính thức vào ngày 7-2, sau một thời gian xem xét chia làm 3 công ty để khôi phục vị thế.

Toshiba ra đời từ năm 1875, từng là biểu tượng của sức mạnh kinh tế và công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, nhưng công ty này đã sa sút nhiều trong nhiều năm trở lại đây.

Hãng cho biết muốn tách rời mảng thiết bị, bao gồm cả mảng kinh doanh chất bán dẫn, nhằm tăng tốc độ ra quyết định và tăng hiệu suất kinh doanh.

Hãng tin Nikkei đưa tin Toshiba sẽ bán mảng kinh doanh điều hòa không khí của mình cho đối tác Carrier Global Corporation (Mỹ) với giá khoảng 100 tỉ yen (870 triệu USD), đồng thời tìm cách bán mảng thang máy và thiết bị chiếu sáng.

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Satoshi Tsunakawa nói với các nhà đầu tư rằng phương án chia tách công ty sẽ giúp các hoạt động kinh doanh trở nên linh hoạt hơn.

Toshiba ban đầu muốn tách thành 3 công ty vào tháng 11-2021. Việc chia tách lần này dự kiến tiêu tốn 20 tỉ yen (173 triệu USD) trong 2 năm và chi phí vận hành tăng thêm 13 tỉ yen mỗi năm.

Ông Tsunakawa cho biết các chi phí này sẽ được bù đắp bằng kế hoạch giảm 30 tỉ yen chi phí hoạt động hằng năm.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP