Thế giới Thế giới

29/01/2016 - 19:35

TPP có thể mang lại nhiều lợi ích cho Thái Lan

TTH - Theo kết quả nghiên cứu của Học viện Panyapiwat và Viện Thương mại và Phát triển Quốc tế, Thái Lan sẽ có thể đạt được nhiều lợi ích lớn nếu tham gia Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

TPP sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực ôtô của Thái Lan. Ảnh: Pattayatoday

Nghiên cứu chỉ rõ, GDP của nước này có thể tăng 0,77 điểm phần trăm/năm bằng cách ký vào TPP, đồng thời cho thấy TPP sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng trong các lĩnh vực ô tô, điện tử, máy tính, dệt may và may mặc.

TPP cũng sẽ làm tăng sự phát triển trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ, cũng như nâng cao các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường và lao động. Nghiên cứu còn cho thấy, TPP sẽ làm tăng cơ hội cho các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư ở nước ngoài, tìm kiếm các nguồn nguyên liệu từ các nước khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những thách thức mà Thái Lan phải đối mặt khi tham gia TPP, bao gồm sự cạnh tranh sẽ khó khăn hơn và cần bảo vệ nghiêm ngặt quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Sirinart Jaimun, một quan chức cấp cao cho biết, nghiên cứu này sẽ được chuyển cho chính phủ tham khảo để đưa ra quyết định về việc liệu Thái Lan có tham gia TPP. Dự kiến, quyết định sẽ được công bố ​​vào cuối tháng tới.

Tố Quyên (Lược dịch từ Asiaone & The Nation)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
TPPThái Lan


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP