12/12/2014 - 09:42

TQ tiếp tục công bố ngang ngược về chủ quyền Biển Đông

TTH.VN - Theo THX, đáp trả khẳng định của Bộ Ngoại giao Việt Nam về chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam với 2 quần đảo Nam Sa (Trường Sa) và Tây Sa (Hoàng Sa) ở Biển Hoa Nam (Biển Đông), tối 11/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hồng Lỗi đã tuyên bố: "TQ sẽ không bao giờ chấp nhận tuyên bố như vậy".

Trước việc Việt Nam phản đối lập trường về đường 9 đoạn của TQ và thông báo đã làm rõ lập trường của mình với Tòa án trọng tài của Liên hợp quốc (có trụ sở ở La Hay), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ cũng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không thay đổi lập trường của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc

 Theo ông Hồng Lỗi, tòa án trọng tài ở La Hay không có quyền tài phán đối với những tranh chấp tại vùng biển này.

 Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã khẳng định: "Một lần nữa, Việt Nam tuyên bố có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như các quyền và lợi ích pháp lý khác của Việt Nam ở Biển Đông".

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết bác bỏ yêu sách của TQ đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng nước phụ cận cũng như yêu sách 'các quyền lịch sử' của TQ đối với vùng nước, đáy biển, lòng đất dưới đáy biển bên trong 'đường đứt đoạn' do TQ đơn phương đưa ra," Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Theo VietNam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP