Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

17/08/2010 - 17:01

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm

TTH - * Tôi là xã viên của một HTX kinh doanh dịch vụ ô tô vận tải. Theo bản cam kết kinh tế giữa đôi bên, HTX giao một chiếc ô tô (do HTX chủ sở hữu) cho tôi bảo quản sử dụng vào việc kinh doanh. Vừa qua, tài xế do tôi thuê để lái chiếc xe này gây tai nạn làm chết người. Vậy, xin hỏi Báo Thừa Thiên Huế, trong trường hợp này, ai phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại? Trong lúc, gia đình nạn nhân buộc chúng tôi phải bồi thường rất nhiều khoản chi phí; trong đó, có các khoản: tiền xây lăng mộ, thuê thầy cúng, thuê xe đưa thi hài về quê, tiền cấp dưỡng… Theo đó, những yêu cầu này đúng hay sai? (Nguyễn Ngọc Hữu, TP Huế).

ThS. LS Nguyễn Văn Phước

- ThS. LS Nguyễn Văn Phước, Trưởng Văn phòng Luật sư Huế: Theo quy định tại điều 623 Bộ luật Dân sự (BLDS), Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP ngày 8-7-2006 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLDS năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, xe ô tô là phương tiện vận tải cơ giới - nguồn nguy hiểm cao độ. Do vậy, chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại, do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Tuy nhiên, nếu chủ sở hữu giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật, những người này phải bồi thường (trừ trường hợp có thoả thuận khác).

Căn cứ vào quy định nêu trên, nếu HTX giao xe cho bạn chiếm hữu, sử dụng theo đúng quy định mà tài xế của bạn (người được thuê lái xe, làm công ăn lương) gây tai nạn, bạn với tư cách là người chiếm hữu, sử dụng để khai thác, hưởng lợi chiếc xe được giao phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 
Bên cạnh đó, theo quy định của BLDS và Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP, trong trường hợp gây thiệt hại về tính mạng, các khoản phải bồi thường như sau: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết, gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu, tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, xét nghiệm, truyền máu…, thu nhập thực tế bị mất của người bị thiệt hại trong thời gian điều trị.
 
Chi phí hợp lý cho việc mai táng, gồm: tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, thuê xe tang, các khoản chi phí cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Khoản tiền cấp dưỡng cho người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết. Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm… tối đa không quá 60 tháng lương tối thiểu, do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết việc bồi thường.
 
Đối với chi phí hợp lý cho việc mai táng, pháp luật không quy định yêu cầu bồi thường đối với chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ... Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, người có trách nhiệm bồi thường có quyền từ chối những khoản bồi thường không hợp lý theo yêu cầu của gia đình người bị hại.
 
      Bùi Vĩnh (ghi)
Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP