Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

20/05/2021 - 06:30

Trách nhiệm của tuổi trẻ

TTH - Ngày hội bầu cử đang đến gần. Tỉnh đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng tại các huyện, thị, thành phố với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên. Trong đó, tập trung tuyên truyền về cuộc bầu cử.

Diễn đàn “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên, cử tri trẻ với bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia tại các điểm cầu

Tuyên truyền rộng rãi

Đầu tháng 5 vừa qua, Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên, cử tri trẻ với bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu Tỉnh ủy và 9 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố.

Tại diễn đàn, các đoàn viên, thanh niên quán triệt chuyên đề “Tuyên truyền, quán triệt mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” và thông tin hướng dẫn công tác bầu cử. Đồng thời, nghe đại diện Sở Y tế phổ biến về tình hình dịch bệnh trong thời gian qua và công tác đảm bảo y tế, phòng chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử.

Chia sẻ tại diễn đàn, anh Nguyễn Thành Nhân, Phó Bí thư phụ trách Đoàn TNCS Bệnh viện TW Huế cho biết, thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên trong đơn vị luôn ý thức được tầm quan trọng của ngày hội bầu cử sắp đến. Mỗi đoàn viên của đơn vị đều là một tuyên truyền viên để vận động các bạn trẻ và người dân hưởng ứng; đồng thời, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn phục vụ y tế trong ngày diễn ra bầu cử.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Bí thư Đoàn Trường đại học Y Dược Huế chia sẻ, tổ chức đoàn và hội sinh viên đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử, giúp sinh viên nhận thức được tầm quan trọng của mỗi lá phiếu cử tri, góp phần lựa chọn được người đại biểu dân cử xứng đáng.

Tương tự, Đoàn Thanh niên các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về cuộc bầu cử đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Trong đó, tận dụng tối đa nền tảng mạng xã hội để đa dạng hóa hình thức tuyên truyền thông qua hình ảnh, các bài viết và video.

Tại vùng cao A Lưới, Bí thư Huyện đoàn Trần Toàn cho biết, tất cả các đoàn xã, thị trấn đều thực hiện tuyên truyền thông qua loa di động đến từng thôn, bản để tăng cường hiệu quả. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức hội thi tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 với hình thức trả lời câu hỏi kiến thức và sân khấu hóa.

Sinh viên Hồ Văn Trình, năm 1 Trường đại học Sư phạm Huế trú tại huyện A Lưới chia sẻ, đây là lần đầu tiên bản thân được tham gia bầu cử. Thông qua các thông tin tuyên truyền của nhà trường và tổ chức đoàn địa phương, Trình ý thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của mỗi cá nhân khi sử dụng lá phiếu của mình.

Hướng về ngày hội lớn

Từ tháng 3 đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã lồng ghép tổ chức nhiều công trình, hoạt động hướng về ngày hội bầu cử với sự tham gia của hàng nghìn đoàn viên, thanh niên. Trong thời điểm dịch COVID - 19 diễn biến phức tạp hiện nay, phần việc thanh niên ý nghĩa nhất chính là tham gia hỗ trợ tại các chốt kiểm soát y tế, góp phần đẩy lùi dịch bệnh để ngày hội bầu cử diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên các địa phương cũng lên kế hoạch thành lập đội hình thanh niên hoạt động tình nguyện tại các điểm bầu cử, với vai trò đảm bảo an ninh trật tự vòng ngoài và đảm bảo vệ sinh khuôn viên diễn ra bầu cử, tăng cường công tác phòng chống dịch.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Hoàng Thị Phương Hiền thông tin, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trong tỉnh chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đặc biệt là tại các địa bàn có đông người lao động, vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, phải chủ động nắm bắt diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên để kịp thời định hướng dư luận và xử lý các vấn đề phát sinh tại cơ sở. Tiếp tục đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động phá hoại của thế lực thù địch, phản động và các phần tử xấu lợi dụng bầu cử để phát tán các thông tin sai lệch chống phá Đảng và Nhà nước.

“Thời gian tới, các tổ chức đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân. Những công trình, phần việc và hoạt động chào mừng cần sớm được hoàn thành, nhưng phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, các địa phương cũng sớm triển khai kế hoạch thành lập các đội hình thanh niên phục vụ công tác bầu cử và phòng, chống dịch trên địa bàn”, Bí thư Tỉnh đoàn Trần Gia Công cho biết.

Bài, ảnh: Minh Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP