Thể thao Thể thao

15/07/2016 - 14:29

Trái bóng lăn sau hai mươi năm… “mất tích”

TTH - Giải bóng đá Thanh niên TP. Huế lần thứ I – TN 2016 trở lại sau khoảng 20 năm vắng bóng khiến người hâm mộ thể thao vua vừa bất ngờ vừa hào hứng.

Xem những trận đấu hiện tại, hầu hết người hâm mộ đều nhận xét: “So với những giải bóng đá khác, giải thanh niên bao giờ cũng thu hút người xem. Lý do đơn giản là cầu thủ đạt đến độ chín về kỹ thuật để cống hiến những pha bóng đẹp, dẫu đó chỉ là bóng đá phong trào”.

Cầu thủ hai đội Vỹ Dạ và Phước Vĩnh tại giải bóng đá thanh niên TP. Huế lần thứ I – TN 2016

Nhìn lại quá khứ

Không phải bây giờ cổ động viên mới hào hứng với giải bóng đá thanh niên. Từ những năm sau giải phóng, nhất là khoảng năm 1977 – 1985, giải bóng đá thanh niên của các địa phương tại Huế kéo người xem bao kín các đường biên trong những sân cỏ tạm bợ, như: An Hòa, Thủy Xuân, sân Cột Cờ (cũ); chỉ những khi có giải lớn cầu thủ mới được thi đấu ở sân Tự Do. Các hình thức giải trí lúc đó nghèo nàn, hiếm hoi nên những trận đấu bóng đá của thanh niên trở thành ngày hội chung của tất cả mọi người.

Sôi động đến thế nhưng sau năm 1985, giải bóng đá thanh niên chỉ còn xuất hiện khoảng vài lần trong các dịp lễ lớn của ngành thể thao rồi mất hút với lý do chính là thiếu an ninh. Ông Nguyễn Văn Dấu, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) TP. Huế chia sẻ, tình trạng các đội hơn thua nhau, đánh lộn ngay trên sân cỏ, cổ động viên quá khích gây áp lực với trọng tài, chuyện cá cược... khiến bóng đá thanh niên “mất tích” suốt khoảng 20 năm qua.

Thực tế, trong những kỳ đại hội thể dục thể thao gần đây, dù Trung tâm TDTT TP. Huế có “nhã ý” và muốn khảo sát nguyện vọng của các phường quay lại giải bóng đá thanh niên, nhưng những “scandal” quá khứ khiến nhiều đơn vị còn nghi ngại. Cũng vì thế, kết quả giải bóng đá thiếu niên truyền thống được tính điểm môn bóng đá ở các kỳ đại hội thể dục thể thao thay vì bóng đá thanh niên.

Hồi sinh và chuyên nghiệp

Nhắc lại chuyện cũ để thấy sự hồi sinh của giải bóng đá thanh niên TP. Huế năm nay. Chất lượng chuyên môn tốt, trọng tài chuyên nghiệp, người xem có “văn hóa cổ vũ” và các đơn vị tham gia đều ráo riết rèn đức, luyện tài cho cầu thủ.

Yếu tố chuyên nghiệp thì có thể khẳng định do sự ra đời của các sân cỏ nhân tạo khiến mọi người tập luyện nhiều, đồng thời lứa cầu thủ trưởng thành từ giải thiếu niên đáp ứng được cách “cư xử” chuyên nghiệp trên sân cỏ, trọng tài được đào tạo và tập huấn bài bản hơn.  Nhưng, chính nhận thức của người chơi bóng mới là vấn đề đáng phấn khởi. Cần nhớ rằng, giải bóng đá thanh niên là giải đấu phong trào, cầu thủ được tập hợp ngay trước giải, không có sự ràng buộc và chế tài xử lý trong các đơn vị, do vậy suốt khoảng 20 năm, nhiều đơn vị không dám đăng ký tham gia giải bóng đá thanh niên. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, như lời một số cầu thủ thừa nhận, khát vọng đốt cháy mảnh lưới đối phương bằng tinh thần thể thao trung thực, cao thượng và lối đá giàu kỹ thuật đã gạt ra khỏi đầu óc họ những suy nghĩ tiêu cực trong thi đấu, điều này là yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của giải.

Không những thế, trên khán đài sân bóng đá tại giải bóng đá Thanh niên TP. Huế lần thứ I – TN 2016, người ra còn nhận ra nhiều gương mặt lãnh đạo các địa phương cũng theo đội đến sân cỏ để động viên tinh thần, nhắc nhở cầu thủ mình giữ được bình tĩnh và chơi lối bóng đá đẹp – bóng đá kỹ thuật và cống hiến.

Giải năm nay được tổ chức với kinh phí còn hạn hẹp, cơ cấu giải thưởng không lớn nhưng trên sân cỏ, những gì mà 16 đội bóng đến từ các phường của TP. Huế thể hiện đã xóa tan những ám ảnh quá khứ và tạo cho người yêu thể thao “vua” một niềm tin mới: sau năm 2016, giải bóng đá thanh niên sẽ tiếp tục được tổ chức.

Bài, ảnh: LÊ HỮU PHÚC

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP