Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

02/05/2016 - 00:40

Trải nghiệm Đêm Hoàng cung

TTH.VN - Những tưởng đã cũ khi Đêm Hoàng cung liên tiếp đồng hành với Festival Huế 5 kỳ trước đó. Nhưng với chương trình đầu tiên diễn ra vào tối 1/5, sự cũ ấy có chăng chỉ ở cái tên. Sự hấp dẫn vẫn như lần đầu khi thu hút cả ngàn lượt du khách thưởng lãm; trong đó, khoảng 600 khách “vinh dự” được “vua” ngự đãi Dạ yến tiệc.

Năm nay, Đêm Hoàng cung tiếp tục được tổng đạo diễn Lê Quý Dương “lên khuôn”. Tạo sự hấp dẫn cho chương trình “đinh” này, đạo diễn Lê Quý Dương tổ chức bốn chương trình mới, gồm: Âm sắc cung đình -  nghệ thuật cung đình kết hợp nghệ thuật trình chiếu không gian ba chiều ở sân điện Thái Hoà; Lưu luyến dáng hình Huế xưa - biểu diễn thời trang cung đình và áo dài Huế, tại lầu Tứ Phương Vô Sự; Ngự viên Cơ Hạ - tái hiện những hoạt cảnh, tiểu cảnh của hoàng tử, công chúa chơi trong vườn ngự Cơ Hạ và trình diễn trang phục cung đình, áo dài truyền thống Huế (sẽ diễn trong đêm 3/5).


Đêm Hoàng cung trong ngập tràn ánh sáng huyền ảo

Đêm Hoàng cung 2016 được trải rộng trong “sân khấu khổng lồ” Hoàng Thành, từ Ngọ Môn đến lầu Tứ Phương Vô Sự, từ hướng Thế Miếu qua ngự viên Cơ Hạ. Trong đó, trục trung tâm từ Ngọ Môn vô điện Thái Hòa, tiếp qua Cần Chánh… là không gian ngập tràn ánh sáng, với hai điểm nhấn ấn tượng là Âm sắc cung đình và dạ tiệc cung đình.

15 chương trình, bắt đầu từ Lễ đổi gác, lễ mở cổng… cho đến điểm cuối là không gian của những thú tiêu khiển hoàng gia, Đêm Hoàng cung đã thêm một lần thành công khi dẫn dắt cảm xúc của du khách thưởng lãm trải qua nhiều cung bậc khác nhau. Người trẻ thích ghé qua tất cả các điểm, đến đâu lưu giữ hình ảnh đến đó nhưng không dừng lại lâu, bởi họ muốn khám phá được nhiều thứ. Trong khi những người có tuổi, nhưng đôi vợ chồng đem theo con nhỏ lại thích nhẹ nhàng với Âm sắc Việt, với Âm sắc cung đình, Ký ức hoàng cung…, hay rảo bước theo các dãy hành lang để trải nghiệm với các không gian trưng bày.

Vẫn đèn lồng, cung nữ; vẫn tiếng trống hội rộn ràng; vẫn quan quân uy nghiêm hộ giá vua, thái hậu, công chúa… nhưng không gian ấy vẫn khiến du khách “ngốt” trước sự tráng lệ của chốn hoàng gia về đêm.

Một trong những điều khiến Đêm Hoàng cung “đỉnh” nhất trong tất cả các chương trình có bán vé của Festival Huế 2016 là vé tham dự dạ tiệc “Ngự yến” 2 triệu đồng/người. Với sự hiếu khách của “Hoàng gia”, thực đơn của dạ tiệc là 6 món từng được các vua Nguyễn sử dụng để tiếp đãi hoàng thân quốc thích, nay được nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh thực hiện. Năm nay, thực đơn gồm có các món: Gắp tư dùng với đồ chua, hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ, bánh gấc và bánh kê, gỏi gà Huế, vịt lọng - xôi hông và phẩm vị mứt trái cây. Mặc dù những món ăn có tên nghe rất lạ, nhưng như chia sẻ của nghệ nhân đầu bếp, các món được phục dựng theo những giá trị chân xác vốn có, cả chất lượng dinh dưỡng đến tên gọi.


Công nghệ 3D Mapping khiến thực khách có cảm giác như chính mình đang hiện hữu trong Hoàng cung

Nếu như “Hoàng cung” của kỳ Festival Huế 2014 chỉ được đồng hiện bằng ánh sáng nghệ thuật đơn thuần thì “khách của hoàng gia” năm nay được thưởng thức ngự tiệc trong không gian tráng lệ của điện Cần Chánh, nhờ kỹ thuật chiếu hình ảnh tuyệt vời của công nghệ 3D Mapping. Nhờ công nghệ này, thực khách sẽ có được cảm giác như chính mình đang hiện hữu trong Hoàng cung xưa, mà rất gần trong tầm mắt là điện Cần Chánh uy nghi.

Thật khó để một bài viết chuyển tải hết sự diễm lệ của ánh sáng, cảnh vật và của những phận người chốn Hoàng cung Huế về đêm. Hãy để những hình ảnh tiếp tục thay lời giới thiệu đến bạn đọc. Nếu muốn có trải nghiệm thực tế, bạn có thể đồng hành cùng đêm hoàng cung vào tối 3/5. Chương trình không dạ tiệc bắt đầu lúc 18h00, có dạ tiệc bắt đầu lúc 19h00.

Một số hình ảnh tại Đêm Hoàng cung:


Những món ăn Hoàng cung được "cung nữ" dâng lên khi nhập tiệc

Những món trong đêm Dạ yến như: Gắp tư dùng với đồ chua

... gỏi gà Huế


... Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ...

Dưới sự "ân cần" của "vua" và...

... Hoàng hậu...  trong Dạ yến, thực khách vừa thưởng thức nghệ thuật Cung đình 

vừa được các "cung nữ" bày cách "rung ly" đúng kỹ thuật

 

Đồng Văn - Võ Nhân

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP