Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc

11/12/2017 - 07:04

Trải nghiệm với trúc chỉ

TTH.VN - Từ ngày 9 đến 16/12, dự án Nghệ thuật trúc chỉ Việt Nam đem đến cho các bạn trẻ cơ hội trải nghiệm và sáng tác với trúc chỉ qua workshop “Hành trình trúc chỉ”.

Họa sĩ Phan Hải Bằng (bìa phải) giới thiệu về nghệ thuật Trúc Chỉ

Tham gia workshop gồm 37 sinh viên của Trường đại học Nghệ thuật và Khoa Kiến trúc, Đại học Khoa học, Đại học Huế cùng các họa sĩ đang sống, học tập và làm việc tại Huế. Sau khi được nghe họa sĩ Phan Hải Bằng, người sáng lập trúc chỉ giới thiệu về nghệ thuật này, kỹ thuật đồ họa trúc chỉ/ trucchigraphy, các họa sĩ, sinh viên được trải nghiệm làm tranh trúc chỉ tại số 5 Thạch Hãn và Trường đại học Nghệ thuật - số 10 Tô Ngọc Vân, TP. Huế.

Những sáng tác trong quá trình diễn ra workshop sẽ là những tác phẩm xuất hiện trong triển lãm “Hành trình trúc chỉ” dự kiến khai mạc vào ngày 25/12 tại Khách sạn Imperial.

Và tự tay trải nghiệm

Khởi nguồn từ concept làm cho giấy có khả năng thoát khỏi thân phận làm nền để trở thành một tác phẩm nghệ thuật tự thân, dự án Nghệ thuật trúc chỉ Việt Nam ra đời. Để tạo ra trúc chỉ, “người họa sĩ” phải sử dụng đến kỹ thuật Đồ họa trúc chỉ/ trucchigraphy kết hợp giữa kỹ thuật dùng áp lực nước trong quy trình làm giấy thủ công và nguyên lý của nghệ thuật đồ họa (Printmaking), tạo nên hệ thống lớp lang, sắc độ, sắc nhị,... mang lại những hiệu quả tinh tế mà trước nay chưa từng có trong nghệ thuật giấy. 

Tin, ảnh: Trang Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP