23/10/2015 - 14:57

“Trải thảm đỏ” mời gọi đầu tư

TTH - Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, Thừa Thiên Huế vẫn thu hút được khá nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác đầu tư.

Thu hút đầu tư

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có có 589 doanh nghiệp đăng ký mới, tăng 8,5% so với cùng kỳ; tổng vốn đạt gần 1.500 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. UBND tỉnh đã cấp 21 giấy chứng nhận đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư trên 13 ngàn tỷ đồng. Có 6 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp mới, với số vốn đăng ký 77 triệu USD.

Các doanh nghiệp ký biên bản ghi nhớ đầu tư tại Thừa Thiên Huế

Ông Phan Thiên Định, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Qua khảo sát đánh giá, trong quá trình tìm hiểu về đầu tư, chúng tôi nhận thấy Thái Lan là thị trường rất lớn, có những nhà đầu tư rất mạnh, có tiềm lực kinh tế cũng như kinh nghiệm chuyên môn, nhất là trong lĩnh vực du lịch. Trước đây, chúng ta làm tốt công tác quảng bá, kêu gọi đầu tư ở thị trường Thái Lan, nên họ đã biết và nhận thấy Thừa Thiên Huế là thị trường tiềm năng và đang tập trung đầu tư. Hiện nay, Thừa Thiên Huế đã thu hút được đầu tư của Công ty cổ phần CP Việt Nam; Laguna - đơn vị đã đầu tư tại Thái Lan về du lịch có thương hiệu, trước khi đầu tư tại Thừa Thiên Huế nên tạo thêm niềm tin khi nhà đầu tư của Thái Lan đầu tư vào Thừa Thiên Huế”.

Mới đây, có 2 tỷ phú ở Bangkok (Thái Lan) đến Thừa Thiên Huế thăm dò, khảo sát và có một số định hướng đầu tư vào Thừa Thiên Huế, như dự án nhà máy nhiệt điện ở cảng Điền Lộc. Nếu dự án này triển khai cũng tạo ra động lực phát triển Khu công nghiệp Phong Điền, kéo theo nhiều dự án khác phát triển. Nhiều nhà đầu tư Thái Lan sẽ đầu tư vào Chân Mây, bắt đầu từ khu cảng, khu phi thuế quan, từ đó làm động lực lan tỏa cho Khu Kinh tế Chân Mây - Lăng Cô… Năm 2016, chắc chắn có những kết quả bước đầu về thu hút đầu tư, lâu nay những dự án chậm trễ cũng sẽ đầu tư khởi động trở lại.

Công ty TNHH MTV Hào Hưng Huế đầu tư nhà máy chế biến gỗ tại Khu công nghiệp La Sơn

Chính sách ưu đãi

Hiện nay, UBND tỉnh có nhiều chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Cụ thể, như các tổ chức, cá nhân, các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đầu tư vào Thừa Thiên Huế được ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; được giao đất, cho thuê đất, được miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư,  Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Thừa Thiên Huế đã tận dụng cơ hội để phát triển mạnh kinh tế đối ngoại, mở rộng các hình thức thu hút nguồn lực từ bên ngoài, kể cả các hình thức đầu tư trực tiếp, gián tiếp, mở rộng thị trường xuất khẩu, tăng khả năng xuất khẩu các mặt hàng đã chế biến sâu; tăng sức cạnh tranh của hàng hóa dịch vụ. Không ngừng cải thiện môi trường đầu tư hấp dẫn, thông thoáng, tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư nghiên cứu và triển khai dự án. Lãnh đạo tỉnh sẵn lòng lắng nghe, bất kỳ lúc nào cũng có thể gặp gỡ trao đổi, kịp thời giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp; tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi nhằm “trải thảm đỏ” thu hút các nhà đầu tư.

Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư, UBND tỉnh ban hành điều chỉnh quy chế phối hợp về hướng dẫn, xử lý thủ tục đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Qua đó, giảm số ngày đăng ký doanh nghiệp từ 5 ngày xuống còn 3 ngày, thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua 2 hình thức online và trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, hồ sơ được công khai, rõ ràng và minh bạch; có quy định cụ thể về trách nhiệm, thời gian xử lý của từng sở, ngành, cơ quan có liên quan.

Mới đây, Tổng Công ty Viglacera vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng khu công nghiệp Phong Điền, có tổng diện tích trên 284 ha trên địa bàn các xã Phong Hòa, Phong Hiền, thị trấn Phong Điền. KCN này có lợi thế về giao thông nên thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Do đó, việc triển khai đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phong Điền - Viglacera được xác định là một trong những động lực chính để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước để phát triển mạnh hơn nữa cho toàn Khu công nghiệp Phong Điền. Với ưu thế sẵn có, khu công nghiệp này là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tương tự, Công ty TNHH MTV Hào Hưng Huế vừa đầu tư bến số 3 Cảng Chân Mây. Theo đó, công ty đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và các dịch vụ hậu cần cảng đảm bảo cho tàu và các phương tiện vận tải thủy trọng đến 50.000 DWT ra vào làm hàng. Quy mô dự án hơn 13 ha; trong đó diện tích bến bãi hơn 10 ha; chiều dài bến 270m, tổng mức đầu tư 846 tỷ đồng, tiến độ thực hiện từ quý IV năm 2015 và hoàn thành vào năm 2018.

Bài, ảnh: THANH THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP