Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

15/03/2020 - 11:15

Trạm y tế xã cũng có thể điều trị bệnh nhân mắc COVID-19

TTH.VN - Theo Bộ Y tế, hệ thống trạm y tế cấp xã cũng có thể là nơi điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong trường hợp dịch bệnh tăng nhanh. Hai bệnh nhân mắc COVID-19 quốc tịch Anh hiện đang được điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 có sức khỏe ổn định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng nhấn mạnh: Chúng ta có nhiều bài học để dành được chiến thắng trong trận mở màn phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, có bài học điều trị ngay ở tuyến dưới bằng cách hỗ trợ công nghệ, chứ không tập trung về một chỗ.

Do đó, trong quyết tâm phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngành y tế sẵn sàng điều đội cơ động từ các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới điều trị COVID-19 theo kịch bản: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Để giảm áp lực cho hệ thống y tế các cấp, người dân hãy tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ những hướng dẫn, những quy định trong thời gian dập dịch, như: hạn chế đi du lịch nước ngoài, hạn chế đến nơi đông người; sử dụng các biện pháp phòng vệ cá nhân; chọn lọc các nguồn thông tin chính thống để theo dõi diễn biến của dịch bệnh và chủ động tham gia khai báo y tế toàn dân đầy đủ.

* Hai bệnh nhân mắc COVID-19 quốc tịch Anh hiện đang được điều trị ở Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 (Phong An, huyện Phong Điền) sức khỏe ổn định và được chăm sóc đặc biệt trong phòng cách ly, dưới sự giám sát của bác sĩ 24/24.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 thứ 49 chồng của bệnh nhân COVID-19 thứ 30. Ảnh: N. L

Hai bệnh nhân này là vợ chồng, cùng đi chuyến bay VN0054 hạ cánh Nội Bài rạng sáng 2/3 sau đó di chuyển vào Huế. Người vợ được xác định dương tính COVID-19 vào tối 8/3 trong quá trình lưu lại một khách sạn ở khu phố Tây. Sau đó, cả 2 đã được cách ly để điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2. Ngày 14/3, chồng của nữ bệnh nhân này cũng được xác định dương tính với COVID-19 và mang số hiệu bệnh nhân thứ 49.

Chiều 14/3, hai vợ chồng bệnh nhân người Anh cho biết khá thoải mái, hài lòng khi được chăm sóc y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2. Ngoài việc được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hai vợ chồng còn tăng cường tập luyện thể dục để nâng cao sức khỏe.

Cả hai vợ chồng gửi lời cảm ơn đến đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đang trực tiếp điều trị, chăm sóc cho họ và hy vọng rằng dịch bệnh này sẽ được ngăn chặn trong thời gian sớm nhất.

Đồng Văn - P. Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP