Y tế - Sức khỏe Tin tức y tế

07/03/2016 - 14:16

Trạm Y tế xã Hương Phong: Tạo được niềm tin cho dân

TTH - Được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ y bác sĩ nhiệt thành, tạo sự tin tưởng cho người bệnh... Đó là những lời khen của nhân dân địa phương dành cho Trạm Y tế xã Hương Phong, thị xã Hương Trà.

Y sĩ Phan Dũng hỏi han bệnh nhân

Đến thăm Trạm Y tế Hương Phong vào một ngày đầu năm 2016. Trạm Y tế xã được đầu tư xây dựng khang trang hai tầng, có đủ các phòng chức năng, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh. Bác sĩ Bạch Thị Kim Cúc, Trưởng trạm cho biết, Hương Phong có hơn 12 nghìn dân. Trước đây kinh tế - xã hội địa phương gặp nhiều khó khăn, nhận thức về chăm sóc sức khoẻ,  phòng chống dịch bệnh của người dân hạn chế. Từ năm 2009, được sự đầu tư xây dựng cơ sở mới và hỗ trợ trang bị các thiết bị máy móc, như máy siêu âm, máy xét nghiệm, máy điện tim...đã giúp cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ ở trạm có điều kiện xử lý nhanh các tình huống cấp cứu, phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân..Hiện bình quân mỗi ngày, trạm đón không dưới 40-50 lượt bệnh. Năm 2015, trạm đã khám, chữa bệnh  cho hơn 12 nghìn lượt bệnh, như cấp cứu, khám, siêu âm...

Y sĩ Phan Dũng, người gắn bó với trạm hơn 30 năm nay chia sẻ: “Hiện nay, trạm như một bệnh viện thu nhỏ. Sáng như chiều, bệnh nhân đến khám ở trạm rất đông”. Theo lời y sĩ Dũng, với chức năng không chỉ khám, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân mà y, bác sĩ ở trạm luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm đáp ứng tốt mọi nhu cầu khi người bệnh cần. Nhiều năm nay, trạm đã “cứu” hàng chục trường hợp ở địa phương vượt qua những nguy kịch hiểm nghèo. Đơn cử, mới dịp Bính Thân vừa qua, y, bác sĩ ở trạm đã cấp cứu kịp thời, anh Trần Thạnh, thôn Thanh Phước bị tai nạn chứng thương vùng mặt qua tình trạng “thập tử nhất sinh”. Hay, trong các năm 2013, 2014, nhiều phụ nữ đến trạm đã khám phát hiện u xơ tử cung được bác sĩ tư vấn chuyển lên tuyến trên điều trị. Nhiều bệnh như huyết áp, tim mạch, viêm dạ dày cấp khi đến trạm đều được các y, bác sĩ tư vấn điều trị ổn định không cần chuyển tuyến.

Có mặt ở Trạm Y tế Hương Phong, bà Phan Thị Nghĩa, người dân địa phương vui vẻ nói: “Tôi thấy các y, bác sĩ ở đây nhiệt tình với bệnh nhân. Từ khi trạm có máy siêu âm, máy đo điện tim, tôi rất an tâm khi đến khám, chữa bệnh”. Cùng chung niềm vui đó, chị Nguyễn Thị Trang, thôn Thanh Phước, cho biết: “Mỗi lần đến trạm, tôi được các y, bác sĩ thăm hỏi ân cần, nhiệt tình trong khám, chữa bệnh. Không chỉ bản thân tôi mà người dân ở Hương Phong cảm thấy phấn khởi khi được chăm sóc sức khoẻ ở đây”.

Ngoài công tác khám, chữa bệnh cho người dân, các y, bác sĩ của trạm còn vận động tuyên truyền cách giữ gìn vệ sinh, phòng bệnh; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đồng thời chủ động phối hợp với các ban, ngành địa phương giám sát dịch tễ thông qua mạng lưới y tế thôn bản, cộng tác viên dân số, trưởng thôn để chủ động phương tiện, thuốc men phòng dịch. Những năm gần đây, trên địa bàn xã không  xảy ra dịch bệnh nguy hiểm; các chương trình y tế quốc gia thực hiện tốt, vượt kế hoạch...Năm 2015, Trạm đã triển khai công tác tiêm chủng sởi-rubella đạt tỷ lệ gần 100%, được Bộ Y tế tặng bằng khen.

Bác sĩ CKII Lê Đình Thao, Giám đốc BV thị xã Hương Trà nhận định: “Trạm Y tế Hương Phong là một điểm sáng y tế cơ sở ở Hương Trà. Nhiều năm qua, đội ngũ y, bác sĩ ở trạm không ngừng nâng cao năng lực quản lý, chuyên môn, áp dụng kiến thức y học hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Đây là đơn vị nổi bật về hoạt động y tế được Sở Y tế, thị xã Hương Trà đánh giá cao qua nhiều năm”.

Trạm Y tế Hương Phong được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế sớm nhất ở thị xã Hương Trà vào năm 2013. Đó là động lực lớn nhất để cán bộ y, bác sĩ tiếp tục nỗ lực chăm lo sức khỏe cho người dân vùng trũng, vốn còn nhiều rào cản trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Văn Minh

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP