Giáo dục Tin tức giáo dục

01/11/2016 - 13:52

Tràn lan liên kết đào tạo trái quy định

Hàng loạt trường trung cấp, CĐ, ĐH liên kết đào tạo trái quy định. Không chỉ đào tạo liên thông ĐH, các trường này còn tuyển sinh và đào tạo cả bậc ĐH chính quy, thạc sĩ.

Trường trung cấp Phương Nam - nơi có nhiều chương trình liên thông ĐH, kể cả ĐH chính quy - Ảnh: P.N.

Theo quy định, các trường không được đào tạo chính quy, liên thông chính quy ngoài trường. Thế nhưng hiện nay, hàng loạt trường đang làm trái quy định này.

Điều đáng nói là rất nhiều chương trình liên kết được thực hiện với đối tác rất xa, trong khi ngay tại địa bàn liên kết có rất nhiều trường ĐH đào tạo những ngành này.

Các chương trình tuyển sinh liên thông ĐH chính quy, thạc sĩ được một số trường trung cấp, CĐ thông báo rộng rãi, hồ sơ đã được bán cho người dự thi thế nhưng khi chúng tôi đặt vấn đề pháp lý chương trình, cả trường ra thông báo và các trường ĐH đều chối bay chối biến hoặc “ông nói gà bà nói vịt”.

Trường trung cấp tuyển ĐH

Một trong những trường có nhiều chương trình tuyển sinh chính quy nhất đó là Trường trung cấp Phương Nam (TP.HCM). Trên trang web của trường này có thông báo các chương trình liên thông ĐH với Trường ĐH Sư phạm TP.HCM (ngành giáo dục mầm non) và Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (ngành dược).

Chúng tôi liên lạc với bộ phận tuyển sinh của trường ngỏ ý muốn học liên thông ĐH ngành giáo dục mầm non và dược. “Đây là chương trình vừa làm vừa học hay chính quy?”. Trả lời thắc mắc của chúng tôi, đại diện nhà trường khẳng định mặc dù học vào buổi tối nhưng bằng cấp là bằng chính quy, không phải vừa làm vừa học.

Chúng tôi đến trường mua hồ sơ đăng ký dự thi liên thông ĐH ngành dược. Thí sinh phải nộp nhiều giấy tờ khác nhau (khi nộp hồ sơ). Anh nhân viên phòng tuyển sinh chỉ vào mục “xác nhận công tác 12 tháng (dành cho khối ngành sức khỏe) và tư vấn: nếu chưa có giấy này, trường sẽ hỗ trợ!”.

Không chỉ thông báo tuyển sinh liên thông, trường này còn thông báo tuyển cả bậc ĐH chính quy của Trường ĐH Thành Đông ở tận Hải Dương! Thông báo ghi rõ:

“Thông báo tuyển sinh ĐH chính quy năm 2016 (học tại Trường trung cấp Phương Nam) ngành điều dưỡng. Hình thức xét tuyển: bằng học bạ hoặc điểm thi THPT quốc gia”.

Một trường khác là Trung cấp Thái Nguyên cũng tuyển sinh liên thông ĐH chính quy ngành dược của Trường ĐH Đại Nam (Hà Nội) với địa điểm học là Trường trung cấp Thái Nguyên.

Không chỉ bậc ĐH, nhiều trường CĐ thông báo tuyển sinh cả chương trình thạc sĩ. Trường CĐ Thống kê (Bắc Ninh) thông báo phối hợp cùng Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên) tuyển sinh chương trình thạc sĩ với sáu chuyên ngành khác nhau.

Tương tự, Trường CĐ nghề Dầu khí (Bà Rịa - Vũng Tàu) đăng thông báo tuyển sinh thạc sĩ của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (Hutech) với 10 ngành khác nhau.

Chúng tôi liên hệ Trường CĐ nghề Dầu khí (theo điện thoại và tên nhân viên được ghi trong thông báo) hỏi về việc nộp hồ sơ, dự thi và học ngành công nghệ thông tin, nhân viên cho biết thí sinh sẽ dự thi tại Hutech, khi trúng tuyển sẽ học một số môn ngay tại CĐ nghề Dầu khí.

Chị này nói thêm do lượng học viên không nhiều nên đợt này (tháng 11-2016) chỉ mở được ngành quản trị kinh doanh.

Ông nói gà bà nói vịt

Liên quan đến chương trình thạc sĩ của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhân viên tuyển sinh cho biết khi trúng tuyển, đa số môn học sẽ được tổ chức tại CĐ nghề Dầu khí, các môn còn lại sẽ học tại TP.HCM. Lớp càng đông thì số môn học tại Vũng Tàu càng nhiều và ngược lại.

Trong khi đó, chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ông này khẳng định cô nhân viên này tư vấn không đúng, toàn bộ việc đào tạo được thực hiện tại cơ sở của trường ở TP.HCM.

Tuy nhiên, một lúc sau ông Quốc Anh liên lạc lại với chúng tôi và cho biết trường có tổ chức một số môn học tại CĐ nghề Dầu khí nhưng đó là những môn không bắt buộc như tiếng Anh!

Tương tự, khi chúng tôi đặt vấn đề pháp lý các lớp liên thông ĐH và ĐH chính quy của ĐH Thành Đông đặt tại trường, TS Nguyễn Bá Cần - hiệu trưởng Trường trung cấp Phương Nam - cho rằng trường không tuyển sinh ĐH, việc tuyển là do các trường ĐH thực hiện nhằm tuyển học sinh của trường.

Trường chỉ làm cầu nối và cho thuê cơ sở, các trường ĐH thuê để đặt lớp đào tạo. Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Châu - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - khẳng định trường không thuê địa điểm để đào tạo.

“Ông hiệu trưởng Trường trung cấp Phương Nam nói như vậy là không đúng. Chính trường này có văn bản đề nghị trường chúng tôi phối hợp tổ chức lớp liên thông. Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo, giảng viên, còn Trường Phương Nam chịu trách nhiệm về cơ sở học tập.

Tuy nhiên, tôi khẳng định đây là chương trình vừa làm vừa học chứ không phải chính quy. Không biết trường tư vấn thế nào nhưng hiện tại chúng tôi đã nhận được đơn của sinh viên khiếu nại về việc tư vấn tuyển sinh liên thông ĐH chính quy nhưng cuối cùng lại là vừa làm vừa học”.

Hàng loạt trường CĐ khác cũng liên kết với các trường ĐH tuyển sinh liên thông ĐH chính quy và tổ chức đào tạo ngay tại trường CĐ như Trường CĐ Kinh tế tài chính Vĩnh Long phối hợp cùng Trường ĐH Cửu Long tuyển sinh liên thông ĐH chính quy ba ngành và tổ chức đào tạo ngay tại Trường CĐ Kinh tế tài chính Vĩnh Long.

Trường CĐ nghề Công nghệ giấy và cơ điện (Phú Thọ) liên kết với Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Thái Nguyên) tuyển sinh và đào tạo liên thông ĐH chính quy ngay tại Trường CĐ nghề Công nghệ giấy và cơ điện...

Theo Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP