10/11/2015 - 14:49

Tràn lan thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT

TTH.VN - Một loại thiết bị có khả năng “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT đang được bán tràn lan trên mạng trong thời gian gần đây. Thiết bị này có giá từ 3-5 triệu đồng, được các tài xế ưa chuộng nhằm qua mặt lực lượng CSGT.
 

Thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT có kích thước nhỏ bằng bao thuốc lá, có thể phát hiện máy bắn tốc độ của cảnh sát trong bán kính 2km. Khi súng bắn tốc độ của CSGT phát sóng mạnh, thiết bị này có thể phát hiện và đưa ra cảnh báo bằng tiếng bíp lớn.

Mặc dù thiết bị này là mặt hàng cấm nhưng đang được bán công khai tại nhiều địa chỉ, rao bán tràn lan trên mạng.

Theo quảng cáo trên các trang mạng, mỗi một bộ thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ thường gồm 1 hộp điều khiển và 4 cục cảm biến cùng các thiết bị phụ trợ. Giá bán trên thị trường dao động từ 2,8 triệu đồng đến hơn 5 triệu đồng.

 

Thiết bị "phá sóng" súng bắn tốc độ của CSGT được giao bán trên mạng internet

Trên thực tế, ở nước ngoài thiết bị tương tự được sử dụng phổ biến nhằm hỗ trợ cho tài xế lái xe an toàn hơn. Tuy nhiên, khi nhập lậu vào Việt Nam, nó được “hô biến” với tính năng đối phó với CSGT. Chỉ cần lắp thiết bị này ở những chỗ dễ giấu trên các xe ô tô thì sẽ vô hiệu hóa sóng phát ra từ súng bắn tốc độ của lực lượng CSGT.

Cuối năm 2014, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh thuộc Cục Hải quan TPHCM đã phát hiện lô hàng lạ nhập khẩu dạng phi mậu dịch từ nước ngoài về. Qua kiểm tra phát hiện bên trong lô hàng là thiết bị dùng để “phá sóng” súng bắn tốc độ của lực lượng CSGT.

Lô hàng gồm 5 bộ, trong đó mỗi bộ có 1 hộp điều khiển, 4 cục cảm biến và các thiết bị phụ trợ khác. Lô hàng mang các nhãn hiệu Blinder, model: Compact series, xuất xứ Đan Mạch. Tổng trọng lượng lô hàng là 8,5kg. Theo lực lượng Hải quan, lô hàng nói trên thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất - nhập khẩu (phụ lục I) ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ. Hiện đơn vị nói trên đang làm rõ, xử lý...

Lô hàng thiết bị phá sóng bị lực lượng hải quan cửa khẩu TPHCM bắt giữ cuối năm 2014
Lô hàng thiết bị "phá sóng" bị lực lượng hải quan cửa khẩu TPHCM bắt giữ cuối năm 2014

Về vấn đề này, lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội (PC67) - Công an TP Hà Nội, cho rằng: Camera bắn tốc độ là thiết bị hiện đại không dễ gì “qua mặt” được, chưa kể đến lực lượng CSGT thường xuyên chốt trực trên các tuyến đường. Vì vậy các lái xe tìm mua thiết bị “phá sóng” để "ngụy trang" và qua mặt CSGT là việc làm vừa tốn kém, vừa hại thân.

Cũng theo vị này, tới đây PC67 Hà Nội sẽ rà soát lại tình hình tai nạn giao thông ở các tuyến quốc lộ cửa ngõ và vùng ven thành phố. Nếu có dấu hiệu nhiều phương tiện liên tục vi phạm về tốc độ gây tai nạn, sẽ có biện pháp ngăn ngừa ngay những thiết bị gây hại.

Một chốt CSGT tuần tra kiểm soát trên đường
Một chốt CSGT tuần tra kiểm soát trên đường

Hiện nay, vi phạm tốc độ là một trong những lỗi phổ biến nhất của người tham gia giao thông, lỗi này cũng là nguy cơ gây ra tai nạn giao thông cao nhất. Đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, các cơ quan chức năng cần có biện pháp tăng cường và dùng chính kỹ thuật công nghệ để phát hiện, xử lý những vi phạm của người tham gia giao thông có sử dụng thiết bị “phá sóng” súng bắn tốc độ của CSGT.

Châu Như Quỳnh (Theo Dân trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP