Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

25/10/2012 - 05:34

Trang trại đang gặp khó

TTH - Từ khi có tiêu chí mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trên địa bàn tỉnh chỉ còn 20 trang trại (TT) đảm bảo, trong tổng số gần 500 TT (tiêu chí cũ). Số TT không đảm bảo tiêu chí đang lâm vào cảnh khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hiệu quả, nhưng thiếu vốn phát triển

Đến TT (theo tiêu chí cũ) của anh Ái Hiệp ở vùng rú cát Quảng Điền chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước quy mô bề thế. Mô hình TT rộng gần 9 ha được bao quanh tường rào bằng lưới thép... Anh Ái Hiệp tâm sự: “Cách đây hơn 3 năm, tình cờ một lần đến vùng rú cát Quảng Điền, thấy nhiều vùng đất bỏ hoang tôi nảy sinh ý định thuê để làm TT. Được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện cho thuê đất, tôi thế chấp tài sản nhà đất và vay mượn bà con gần 4 tỷ đồng, đầu tư xây dựng mô hình kinh tế TT”. Từ một người dân phố thị ở đường Lê Duẫn (TP Huế), anh Ái Hiệp trở thành nông dân. Ban đầu, anh tập trung đầu tư chăn nuôi lợn nái 100 con và lợn thịt gần ngàn con. Trong 2 năm đầu, mỗi năm nuôi 2 lứa cho thu nhập gần 6 tỷ đồng, lãi ròng trên 1 tỷ. Đến năm 2011, do giá thức ăn tăng cao, giá sản phẩm thấp nên tạm ngừng nuôi; vì vậy TT anh Hiệp không đảm bảo tiêu chí mới. Lấy ngắn nuôi dài, tận dụng quỹ đất tại TT anh đầu tư nuôi cá với diện tích 3 ha, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Nuôi thêm gà ri mỗi lứa bán được khoảng 50 triệu đồng.

Không đáp ứng yêu cầu tiêu chí mới, chủ trang trại sẽ khó vay vốn

TT anh Ái Hiệp còn có mô hình thanh long ruột đỏ lần đầu tiên trên đất Thừa Thiên Huế. Anh Hiệp cho biết, cây thanh long ruột đỏ có đặc tính là cho thu hoạch liên tục từ tháng 4 đến 11 hằng năm. Tuy bước đầu nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, với giá khoảng 25 ngàn đồng/kg, bình quân mỗi năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Sắp tới, anh sẽ đến tham quan học tập kỹ thuật ở miền Nam, các tỉnh Phan Rang, Phan Thiết để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản phẩm thanh long; đồng thời phục hồi và phát triển quy mô TT của mình. Tuy nhiên, kinh phí đầu tư là vấn đề nan giải.

Tại Thông tư 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tiêu chí mới về TT: Đối với TT trồng trọt, nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất tổng hợp phải có diện tích tối thiểu là 2,1 ha; giá trị sản lượng hàng hoá đạt 700 triệu đồng/năm trở lên. Đối với TT chăn nuôi phải có giá trị sản lượng hàng hoá từ 1 tỷ đồng/năm trở lên. Đối với TT sản xuất lâm nghiệp phải có diện tích tối thiểu là 31 ha và giá trị sản lượng hàng hoá bình quân đạt 500 triệu đồng/năm trở lên.

Ông Hồ Đăng Vang, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 03/CP, ngày 2/2/2000 của Chính phủ về phát triển kinh tế TT, mô hình TT trên địa bàn tỉnh có bước chuyển biến khá nhanh về số lượng, đa dạng hình thức tổ chức sản xuất. Nhiều vùng đồi hoang, vùng cát trên địa bàn tỉnh đã được người dân biến thành những TT đầy tiềm năng và triển vọng. Nhiều mô hình cho thu nhập từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng trở lên. Từ khi có quy định tiêu chí mới của Bộ NN&PTNT, phần lớn các chủ TT trên địa bàn tỉnh đều rơi vào cảnh khó khăn. Nhiều chủ TT không thể tiếp tục vay vốn phát triển sản xuất, khôi phục sau thiên tai, dịch bệnh do TT không đáp ứng các tiêu chí mới. Vì vậy, người dân chủ yếu tự bơi nên hiệu quả kinh tế TT thấp, thậm chí thua lỗ do thiếu vốn đầu tư... Ngành nông nghiệp sẽ đề xuất tỉnh có cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho kinh tế TT và chỉ đạo ngành ngân hàng tổ chức khoanh nợ, giãn nợ, tiếp tục cho vay vốn đầu tư phát triển sản xuất...

Khó khăn cần tháo gỡ

Từ khi có quy định mới của Bộ NN&PTNT, mô hình TT của anh Hiệp không đảm bảo các tiêu chí về TT nên gặp khó khăn trong việc vay vốn sản xuất. Theo quy định, các chủ TT chỉ được vay vốn khi có giấy chứng nhận đảm bảo các tiêu chí của cơ quan chức năng. Khó khăn của TT anh Ái Hiệp cũng là thực trạng chung của các TT trên địa bàn tỉnh. Do một trong số các tiêu chí không đáp ứng nên toàn tỉnh có trên 95% TT không đảm bảo theo yêu cầu. Ngoài tiêu chí mới của Bộ NN&PTNT, hiện nay, phần lớn các TT chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để có điều kiện vay vốn ngân hàng. Nhiều chủ TT cho rằng, khó khăn lớn nhất đối với họ hiện nay là vốn đầu tư phát triển SXKD và đầu ra cho sản phẩm.

Tháo gỡ khó khăn trên, các chủ TT đều có chung nguyện vọng là được vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi nhằm có cơ hội để phát triển kinh tế. Nguồn vốn vay cần thỏa đáng, tương ứng với giá trị tài sản của TT. Các cơ quan, ban ngành và chính quyền địa phương quan tâm tư vấn, tạo điều kiện nâng cao năng lực SXKD cho các chủ TT. Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn chọn TT hiệu quả để xây dựng mô hình điểm và định hướng sản xuất một cách cụ thể cho những người làm TT. Các cấp chính quyền cần có phương án quy hoạch vùng phát triển kinh tế TT một cách cụ thể nhằm bố trí sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai từng địa phương. Quy hoạch TT gắn với đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất, như điện, đường, thuỷ lợi, xử lý môi trường; chế biến và bảo quản nông sản, đặc biệt là liên kết “bốn nhà” nhằm đảm bảo đầu ra ổn định. Về lâu dài cần có chính sách tạo điều kiện cho các chủ TT xuất khẩu sản phẩm nhằm tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế TT trước yêu cầu mới.

Hải Triều

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP