15/08/2020 - 16:07

Trang trọng Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Mozambique

Sáng 14/8 (giờ địa phương), Lễ viếng và mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique, với sự tham dự của toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán, đông đảo đại diện cộng đồng người Việt, Công ty Viễn thông Movitel, các doanh nghiệp, chuyên gia làm việc tại Mozambique cùng đại diện đảng cầm quyền, đại diện các bộ ngành, cơ quan chính quyền Mozambique và Ngoại giao đoàn sở tại.

Đại sứ Lê Huy Hoàng và toàn thể cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Mở đầu lễ viếng, Đại sứ Lê Huy Hoàng đọc lời điếu, tóm tắt cuộc đời cách mạng và những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với nhiều năm tháng tham gia các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, trên nhiều cương vị công tác đã cống hiến không mệt mỏi đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, cũng như với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tên tuổi của đồng chí Lê Khả Phiêu gắn liền với nhiều chiến dịch quân sự oai hùng của dân tộc, đồng chí là người trực tiếp đề xuất và triển khai nhiều chủ trương chính sách quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Trên cương vị là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Đồng chí Lê Khả Phiêu đã cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời đã dành nhiều tâm huyết, nỗ lực đi đầu trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống quan liêu tham nhũng và lãng phí.

Đại sứ Ấn độ tại Mozambique Rajeev Kemar đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và ký sổ tang. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Ngay trong sáng 14/8, đồng chí Chakil Aboobacar Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (Frelimo) cầm quyền đã tới Trụ sở Đại sứ quán ghi sổ tang, đồng thời chuyển bức điện chia buồn của đồng chí Rogue Silvar, Tổng Thư ký Frelimo bày tỏ sự đoàn kết và chia sẻ nỗi mất mát lớn lao với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của đồng chí Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Thứ trưởng Ngoại giao Pedro Comissário đến viếng, ký sổ tang với nội dung sâu đậm, đánh giá cao vai trò của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, góp phần quan trọng để Chính phủ và nhân dân Việt Nam đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng bảo vệ đất nước; khẳng định quyết tâm của Mozambique tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đoàn kết hữu nghị gắn bó với Việt Nam.

Cũng trong ngày 14/8, nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Mozambique đã đến viếng và ký sổ tang, chia sẻ sự mất mát to lớn với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, trong đó có Đại sứ và đại diện đại sứ quán các nước Cuba, Ấn độ, Algeria, Nga, Arab Saudi, Brazil, Tanzania…

Trong sổ tang, Đại sứ Cuba Pavel Diaz Hernandez nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư nguyên Lê Khả Phiêu là người bạn lớn của lãnh đạo và nhân dân Cuba.

Thay mặt Chủ tịch và Nhà nước Cuba, Đại sứ Hernandez chuyển tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu lời chia buồn sâu sắc nhất.

Đại sứ Ấn độ Rajeev Kemar, Đại sứ Algeria Mohamed Meziame, Đại biện Arab Saudi Abdullah Alhoubi, Đại biện Nga Alexandre cùng nhiều vị đại diện các cơ quan ngoại giao tại Mozambique đã đến viếng, thể hiện sâu đậm quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước bạn, bày tỏ sự tiếc thương, sự chia buồn sâu sắc đối với Đảng, nhân dân Việt Nam và gia quyến Đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đông đảo đại diện cộng đồng người Việt tại Mozambique, lãnh đạo cán bộ Công ty viễn thông Movitel, các chuyên gia, Hội Phật tử Việt Nam tại Mozambique đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, trân trọng biết ơn những đóng góp không mệt mỏi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đối với đất nước.

Lễ viếng mở sổ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức trong các ngày 14 và 15/8/2020.

Theo TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP