Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

23/11/2020 - 16:42

Tránh hình thức, lãng phí trong xây dựng nhà văn hóa

TTH.VN - Đây là vấn đề được đặt ra tại buổi tọa đàm “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế trung tâm văn hóa, nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh” do Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tổ chức chiều 23/11.

Buổi tọa đàm đã chỉ ra những bất cập trong khai thác công năng nhà văn hóa

Hiện nay, hệ thống trung tâm văn hóa, nhà văn hóa đang tồn tại nhiều bất cập trong công tác xây dựng và tổ chức hoạt động. Nhiều thiết chế văn hóa với diện tích, quy mô khá lớn được xây mới nhưng không phát huy hiệu quả, hoặc không được sử dụng đúng mục đích.

Một số địa phương có nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng cấp xã, thôn nhưng cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, trang thiết bị lỗi thời, thiếu thốn, không đáp ứng yêu cầu hoạt động. Trong khi đó, ở một số nơi khác, nhà văn hóa vẫn chưa được xây dựng.

Để triển khai tốt việc xây dựng và phát triển các thiết chế văn hóa ở cơ sở, cần có sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp ở địa phương, thể hiện bằng chương trình, hành động cụ thể, như: quy hoạch quỹ đất xây dựng, đầu tư kinh phí, đào tạo nguồn nhân lực.

Một thiết chế văn hóa được xem là hoàn chỉnh khi nó có đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị chuyên ngành, con người, cách tổ chức, hoạt động... Nếu chỉ chạy theo xây dựng cơ sở vật chất đơn thuần sẽ là hình thức, lãng phí.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP