07/06/2015 - 07:38

Tranh luận toàn cầu trước hội nghị về khí hậu ở Paris

TTH.VN - Hàng ngàn người tập trung khắp 79 quốc gia hôm qua (6/6) để tham gia vào cuộc tranh luận toàn cầu lớn nhất chưa từng có trên thế giới về biến đổi khí hậu.


Vùng đất khô nứt nẻ trên bờ một con sông ở Allahabad (Ấn Độ) - Ảnh: AFP

Kết quả của các cuộc tranh luận kéo dài một ngày sẽ được trình lên các nhà đàm phán về biến đổi khí hậu họp tại Bonn (Đức) vào tuần tới, trước hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Paris vào cuối năm nay, nơi các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ có tiếng nói cho một hiệp ước nhằm hạn chế việc toàn cầu đang nóng lên.

"Tôi hy vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm thấy sáng kiến mà công dân toàn cầu đang quan tâm, đó sẽ là hy vọng và nguyện vọng cho thế giới của bản thân và con cái họ", Christiana Figueres, Giám đốc điều hành Công ước khung của LHQ về Biến đổi khí hậu cho biết.

Từ Philippines đến sa mạc Arizona, Senegal, Trung Quốc, Madagascar, Brazil và Nhật Bản.., 100 cuộc tranh luận đã được tổ chức tại 79 quốc gia. Tại mỗi quốc gia, 100 người tham gia được hỏi rằng, họ có liên quan như thế nào đến biến đổi khí hậu, và ý kiến cá nhân về việc đàm phán khí hậu có nên tìm kiếm một thỏa thuận đầy tham vọng, hay thỏa thuận Paris cần ràng buộc về mặt pháp lý cho tất cả các quốc gia. Mỗi người tham gia được yêu cầu bỏ phiếu.

"Mọi người có ý kiến khác nhau, nhưng tất cả đang thực sự quan tâm", ông Alain Vauzanges, một người tham gia cuộc tranh luận ở Paris nói.

 

Lê Thảo (lược dịch từ AFP)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP