Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/07/2021 - 08:35

Tránh phải trả giá đắt

TTH - Giãn cách xã hội nhằm khoanh vùng, không cho dịch bệnh lây lan rộng, nhằm khống chế, dập tắt.

Cùng với 19 tỉnh thành ở phía Nam, TP. Hà Nội đã bắt đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ cuối tuần qua. Đây là đợt có nhiều tỉnh thành thực hiện việc giãn cách với cấp độ cao nhất để phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục kéo dài lệnh giãn cách với những biện pháp mạnh mẽ hơn sau 15 ngày giãn cách vẫn chưa đạt được kết quả. Điều này cho thấy, chủng biến thể mới COVID-19 lần này nguy hiểm, phức tạp.

Giãn cách xã hội nhằm khoanh vùng, không cho dịch bệnh lây lan rộng, nhằm khống chế, dập tắt. Biện pháp này được triển khai tại nhiều địa phương từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở nước ta và được đánh giá là hiệu quả. Tuy nhiên, nhìn một cách toàn diện thì hiệu quả này chỉ ở mức độ tương đối khi việc áp dụng chưa được bài bản, còn nhiều sơ suất, khiến dịch bệnh khó được khoanh vùng, nhất là với biến chủng mới với tốc độ lây lan nhanh…

Phải ghi nhận rằng, ý thức, tinh thần đoàn kết, không ngại hiểm nguy, gian khó của lực lượng tuyến đầu nói riêng, người dân cả nước nói chung, nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho đồng bào đã được thể hiện một cách quyết liệt. Hàng trăm chuyến xe chở đội ngũ y bác sĩ, sinh viên y dược ở các tỉnh, thành; cùng với hàng ngàn chuyến hàng hóa thực phẩm của người dân khắp mọi miền chi viện cho tâm dịch. Lực lượng biên phòng, quân đội, công an, dân quân tự vệ... ngày đêm bám chốt, tuần tra để ngăn chặn dịch lây lan.

Tuy nhiên, do tính chất của bệnh dịch, chỉ cần một ai đó thiếu ý thức cùng với sự sơ suất, lơ là, chủ quan trong phòng chống thì ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực, cố gắng, thành quả chống dịch của các lực lượng.

Tại cuộc họp trực tuyến với 19 tỉnh, thành phố phía Nam sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg và quán triệt Công điện ngày 21/7/2021 của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 cuối tuần qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần đánh giá lại những điểm làm được, chưa làm được, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, đồng thời nhận định tình hình mới để có cách tiếp cận mới, nhiệm vụ mới, giải pháp mới mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay, chính quyền nhiều địa phương tại miền Trung –Tây nguyên đang tổ chức đón người dân tại vùng dịch về quê. Ngoài ra, cũng xuất hiện nhiều trường hợp người dân từ vùng dịch tự động về quê nên rất cần sự phát hiện kịp thời để đưa đi cách ly theo quy định. Mọi sơ suất sẽ phải trả giá đắt, nên ngoài sự nỗ lực của chính quyền và lực lượng tuyến đầu, rất cần ý thức tự giác của người dân trong tuân thủ các biện pháp chống dịch, cả người trong diện cách ly và người không thuộc diện cách ly, để cùng nhau chiến thắng đại dịch.

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP