Kinh tế Khoa học - công nghệ

12/05/2018 - 12:18

Trao giải cho 56 đề tài đạt giải cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh

TTH.VN - Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh (Cuộc thi) năm 2018 tổ chức sáng 12/5 tuyên dương 56 đề tài có tính mới, tính ứng dụng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền Cuộc thi năm 2019

Tham dự buổi lễ và trao giải cho các tác giả có các ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Cao, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Triển khai rộng khắp

Tại lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi lần thứ XI, năm 2018, Ban tổ chức (BTC) đã trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 14 giải ba, 29 giải khuyến khích. BTC cũng trao 1 giải dành cho mô hình đẹp nhất, 1 giải dành cho tác giả nhỏ tuổi nhất, 1 giải dành cho tác giả có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhất. Bên cạnh đó, BTC cũng khen thưởng 7 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Cuộc thi.

Trao giải động viên những tác giả đặc biệt

Ông Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) thông tin: Cuộc thi năm 2018 được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, tất cả các huyện, thị xã, thành phố đều triển khai một cách đồng bộ từ việc thành lập Ban tổ chức, tuyên truyền, tổng kết trao giải đến tuyển chọn đề tài tham gia Cuộc thi cấp tỉnh. Đáng chú ý, nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao vào trong thực tế.

Cuộc thi lần này có 123 đề tài tham gia được tuyển chọn từ 9 huyện, thị, thành phố trên 5 lĩnh vực. Trong đó, phần mềm tin học (14 đề tài), đồ dùng dành cho học tập (20 đề tài), sản phẩm thân thiện với môi trường (32 đề tài), bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế (27), các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em (30 đề tài).

Trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải

Theo BTC Cuộc thi, sau 11 lần tổ chức, có hơn 2.000 đề tài tham gia ở vòng sơ khảo và đã có hơn 600 đề tài có chất lượng tham gia vòng chung khảo cấp tỉnh, trong đó có 278 đề tài được trao giải ở cấp tỉnh, 23 đề tài được trao giải ở toàn quốc. Cuộc thi đã tạo được sân chơi bổ ích, động viên, khuyến khích các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Tăng cường tuyên truyền 

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao biểu dương và chúc mừng các em học sinh, những nhà sáng tạo trẻ đã đạt giải thưởng. Hoan nghênh những nỗ lực của đơn vị tổ chức đã góp phần tạo nên thành công của Cuộc thi.

Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải

Hưởng ứng Cuộc thi toàn quốc lần thứ 15, năm tới cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được để Cuộc thi trở thành phong trào học tập sáng tạo khoa học công nghệ của các em học sinh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: các ban ngành địa phương, cơ sở giáo dục, trường học phát huy tính tích cực chủ động và sáng tạo phối hợp tốt công tác tuyên truyền, phát động Cuộc thi. Các đơn vị nằm trong BTC cần đẩy mạnh tuyến truyền các thông tin và kết quả Cuộc thi; các ngành liên quan đăng tải nội dung trên trang thông tin điện tử phổ biến rộng rãi kế hoạch, thể lệ Cuộc thi. UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn BTC, quan tâm chỉ đạo, bố trí kinh phí và tổ chức Cuộc thi. Đồng thời, giao Liên hiệp hội theo dõi đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp tình hình thực hiện Cuộc thi ở cơ sở, tham mưu UBND tỉnh tổ chức, triển khai thực hiện tốt Cuộc thi.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng chính thức phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh lần thứ XII, năm 2019. BTC kêu gọi sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ các sở, ban, ngành, địa phương và các bậc phụ huynh quan tâm, tạo điều kiện thu hút đông đảo thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trong lĩnh vực sáng tạo khoa học và công nghệ.

Khen thưởng các đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền

Theo đó, Cuộc thi lần thứ XII, năm 2019 tiếp tục tập trung vào 5 lĩnh vực: đồ dùng dành cho học tập; phần mềm tin học; sản phẩm thân thiện với môi trường; các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Đối tượng dự thi là tất cả các em thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh từ 6 đến 19 tuổi (có ngày sinh từ 31/7/2000 đến 31/7/2013). Khuyến khích các em nhỏ tuổi, các em ở miền núi, biên giới, hải đảo, dân tộc ít người tham gia. Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ dự thi: đến hết 17 giờ 00 ngày 29/3/2019 (tính theo dấu bưu điện).

Tin, ảnh: Hoàng Loan

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP