Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

04/02/2021 - 06:30

Trao quà tết cho dân bản Salavan, Sê Kông

TTH - Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, Đoàn công tác tỉnh Thừa Thiên Huế, do UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình làm trưởng đoàn đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho Nhân dân các bản tiếp giáp thuộc các tỉnh Salavan và Sê Kông, nước bạn Lào.

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình tặng quà cho Nhân dân bản Ka Lô và lực lượng bảo vệ biên giới thuộc huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào)

Ấm áp ngày xuân

Xe vượt tuyến biên giới, thẳng tiến cửa khẩu A Đớt - Tà Vàng (A Lưới). Vừa đặt chân đến Trạm kiểm soát liên hợp tại cửa khẩu, công tác chuẩn bị cho buổi trao tặng quà được tiến hành chu đáo. Hàng chục tấn gạo được bốc xếp cùng các nhu yếu phẩm được sắp đặt tươm tất.

Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Trần Công Phú tâm sự, sau đợt mưa bão kéo dài trong thời gian qua, các địa bàn tiếp giáp thuộc 2 tỉnh Salavan và Sê Kông (Lào) cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, giao thông tê liệt nên cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là về lương thực, thực phẩm. Hỗ trợ bà con dân bản tiếp giáp và cán bộ, chiến sĩ lực lượng bảo vệ biên giới của hai tỉnh Sê Kông và Salavan, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức Đoàn công tác sang thăm, tặng quà.

Công tác chuẩn bị cho lễ trao tặng quà đã sẵn sàng, cũng vừa lúc bà con Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ đơn vị bạn có mặt. Từng phần quà được trao tận tay cán bộ, chiến sĩ và dân bản trong tiếng vỗ tay liên hồi, xua đi hơi lạnh mùa đông ở vùng biên giới.

Ông Kê Oi, Trưởng bản Ka Lô xúc động: Bà con trong bản rất cảm ơn sự giúp đỡ của tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong những năm qua, Bộ đội Biên phòng và các ban, ngành tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây dựng trường học và nhà ở cho Nhân dân bản Ka Lô, giúp dân bản phát triển các mô hình chăn nuôi, trồng trọt để ổn định cuộc sống...

Cơn mưa chiều biên giới càng làm cho tuyến đường đến Trạm quản lý cửa khẩu Hồng Vân - Cô Tài thêm lầy lội. Hành trình sang thăm, tặng quà cho Nhân dân bản Cô Tài và Đại đội Bảo vệ Biên giới 511, cùng Đồn Công an Cô Tài, thuộc tỉnh Salavan (Lào) thêm khó khăn. Vượt những cung đường gian truân, hàng chục tấn gạo cùng nhu yếu phẩm đã được trao.

Chia sẻ khó khăn, vất vả của Nhân dân, lực lượng bảo vệ biên giới hai tỉnh Sê Kông và Salavan, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình bày tỏ, với tinh thần tương thân tương ái, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế mong rằng bà con Nhân dân và các đơn vị bạn sớm ổn định cuộc sống, công tác. Mối quan hệ hữu nghị thắm thiết thể hiện tình đoàn kết Việt Nam - Lào nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế với các tỉnh Sê Kông, Salavan nói riêng, góp phần giữ vững ổn định, an toàn tuyến biên giới của hai quốc gia.

Đáp lại nghĩa tình của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Si Heng Hom Sổm Bắt, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Salavan (Lào) khẳng định, Việt Nam và Lào là hai nước có quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, nhất là hai tỉnh Thừa Thiên Huế và Salavan đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình lịch sử từ trước đến nay. Tỉnh Salavan đánh giá rất cao và cảm ơn sự giúp đỡ của tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế đã luôn giúp đỡ chí tình chí nghĩa cho Nhân dân bản Cô Tài. Đồng thời, hằng năm đều có sự giúp đỡ tỉnh Salavan trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác đặc biệt.

Tăng cường đoàn kết hữu nghị đặc biệt

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa giữa thôn A Tin, xã A Đớt của huyện A Lưới với bản Ka Lô, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào); Đồn Biên phòng Nhâm phối hợp tổ chức kết nghĩa giữa thôn A Bả, xã Nhâm, huyện A Lưới với bản Sê Sáp, huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào); Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân phối hợp tổ chức kết nghĩa giữa thôn 7, xã Hồng Thủy, huyện A Lưới với bản Cô Tài, huyện Sá Muội, tỉnh Salavan (Lào).

Từ khi kết nghĩa đến nay, hai bên tiến hành giúp đỡ lẫn nhau xây dựng, củng cố cơ sở chính trị thôn bản, đưa hoạt động của các đoàn thể chính trị xã hội hoạt động thường xuyên, nề nếp và hiệu quả. Đồng thời, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong phát triển các mô hình kinh tế, chăm sóc sức khỏe để đảm bảo cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho rằng, cùng với mô hình kết nghĩa giữa các thôn, bản và giữa các đơn vị chấp pháp hai bên biên giới, nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và phòng chống dịch cho dân bạn đã góp phần giúp đỡ các cụm bản Lào phát triển mọi mặt. Tình hình đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội khu vực dân cư hai bên biên giới từng bước phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới của hai bên được giữ ổn định. Qua đây, đã hiện thực hóa chủ trương của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế với các tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) về việc thực hiện hiệu quả Hiệp định, Hiệp nghị biên giới Việt - Lào và tăng cường đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Trong chuyến thăm ngày 28/1, Đoàn công tác Thừa Thiên Huế đã trao tặng hàng chục tấn gạo, cá khô và các nhu yếu phẩm cho Nhân dân bản Ka Lô, bản Sê Sáp và Đại đội Bảo vệ biên giới 531, Đồn Công an Tà Vàng, thuộc huyện Ka Lừm, tỉnh Sê Kông; Nhân dân bản Cô Tài và Đại đội Bảo vệ Biên giới 511, cùng Đồn Công an Cô Tài, thuộc tỉnh Salavan. Tổng giá trị quà tặng đợt này gần 400 triệu đồng.

Bài, ảnh: Bá Trí

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP