Thế giới Thế giới

07/03/2019 - 15:07

Trao quyền cho phụ nữ là cách tốt để thúc đẩy kinh tế toàn cầu

TTH.VN - Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng trao quyền cho phụ nữ là một hành động vô cùng quan trọng để thúc đẩy thịnh vượng toàn cầu.

Ảnh minh họa. Devdiscourse

Đơn cử, một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Đổi mới xã hội Stanford (Stanford Social Innovation Review) cho thấy nếu phụ nữ có quyền bình đẳng trong nền kinh tế, giới này sẽ tăng giá trị GDP toàn cầu lên đến 28 nghìn tỷ USD, tương đương với mức tăng khoảng 26% vào năm 2025.

Công ty tư vấn toàn cầu của Mỹ McKinsey & Company ước tính, bằng việc thúc đẩy quyền bình đẳng đối với phụ nữ ở các nước châu Á - Thái Bình Dương, giá trị GDP của toàn khu vực sẽ tăng khoảng 4,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025, cao hơn 12% so với thông thường. Cùng lúc, Tập đoàn tài chính Quốc tế (IFC) cũng nhận định đầu tư vào phụ nữ sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho các tập đoàn.

Cũng đồng quan điểm này, tại Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), các chuyên gia cho rằng phụ nữ sẽ mang những hơi thở mới đến môi trường làm việc. Điều này có thể phản ánh các chuẩn mực xã hội và tác động xã hội đến giáo dục, sự tương tác...

Các nghiên cứu của IFC và IMF phản ánh, hiện có rất nhiều tổ chức tài chính quốc tế song phương và đa phương tăng cường đầu tư vào các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Đơn cử, đầu tư vào phụ nữ là một vấn đề hoàn toàn không có gì mới với Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Điều này được thể hiện rõ nhất khi Chính sách về Giới và Phát triển của ADB đã được áp dụng từ hơn 20 trước. ADB nhận ra rằng việc thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ có thể dẫn đến các khoản đầu tư có tiềm năng phát triển mạnh mẽ hơn và khuyến khích thay đổi hành vi lâu dài của các đối tác khu vực tư nhân.

Trong năm 2017, khoảng 43% trong khoản đầu tư hằng năm trị giá 20 tỷ USD của ADB đã được sử dụng cho những dự án đầu tư và giao dịch giúp thu hẹp khoảng cách giới và trao quyền cho phụ nữ, trẻ em gái. Cùng với những nỗ lực của ADB và nhiều tổ chức khác, những bước đi đúng hướng đang được khuyến khích triển khai ngày càng nhiều. Song tiến trình tăng cường đầu tư về giới vẫn đang gặp nhiều hạn chế do thiếu nhà đầu tư, cũng như thiếu số liệu rõ ràng về tác động của giới.

Đan Lê (Lược dịch từ Devdiscourse)

 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP