Y tế - Sức khỏe Y tế - Sức khỏe

18/10/2010 - 08:50

Trẻ bị rối loạn tâm lý khi ngồi trước màn hình

TTH - Theo các chuyên gia tâm lý, nếu trẻ em ngồi trước màn hình máy tính hoặc tivi trên 2 giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ có nhiều nguy cơ gặp các khó khăn về mặt tâm lý.  

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu có tên là “Dự án Peach”, thực hiện trên 1.000 trẻ em từ 10 - 11 tuổi, người ta thống kê thời gian trẻ ngồi trước màn hình cùng với những vấn đề tâm lý. Người ta cũng kiểm tra hoạt động của trẻ về hai khía cạnh: thời gian ngồi và mức độ hoạt động thể lực trung bình.

Kết quả cho thấy: nếu trẻ ngồi trên 2 giờ mỗi ngày trước tivi (để xem chương trình) hoặc trước màn hình máy tính thì có liên quan đến những khó khăn về tâm lý hơn những trẻ em khác dành thời gian này cho hoạt động thể lực.
 
Mục đích của nghiên cứu nhằm đưa ra những chứng cứ khoa học nhằm khuyến cáo trẻ cách sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe trong tương lai. Những trẻ em ngồi nhiều nhưng không ngồi trước màn hình sẽ có tình trạng tâm lý tốt hơn, bao gồm vấn đề về cảm xúc và giao tiếp. Một số trẻ có rối loạn về hành vi, bao gồm cả vấn đề tăng nhạy cảm.
 
Theo các chuyên gia thì việc trẻ ngồi trước màn hình ít thời gian thôi sẽ không có vấn đề gì và trẻ cần phải tăng cường hoạt động thể lực nhằm bù trừ lại thời gian này. Trong độ tuổi phát triển về tâm lý, trẻ cần phải được chăm sóc cẩn thận, tránh việc chơi game máy tính hoặc xem tivi quá nhiều trong ngày. Những rối loạn về tâm lý này sẽ gây khó khăn cho trẻ về sau khi hòa nhập vào cộng đồng dân cư. Để khảo sát các vấn đề tâm lý này, các chuyên gia phải thống kê, quan sát hành vi trẻ, thực hiện các bảng câu hỏi. Qua thông tin thu nhập được, họ sẽ cho điểm và phân tích thống kê để rút ra các mối liên hệ.
 
Các nhà tâm lý học đưa ra lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh trong việc theo dõi và chăm sóc trẻ, nhất là những trẻ vốn đã có những rối loạn về tâm lý.
 
 
BS. ĐẶNG MINH TRÍ – KHĐS  (Theo Pediatrics)
 
 
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP