25/07/2015 - 14:54

Trẻ em bỏ học, sợ bị lạm dụng sau động đất ở Nepal

TTH.VN - Chỗ ở không đầy đủ, trường học bị đóng cửa và thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh môi trường là 3 mối quan tâm lớn nhất của trẻ em Nepal bị ảnh hưởng bởi 2 trận động đất lớn hồi tháng 4 và tháng 5 vừa qua, một cuộc điều tra lớn được công bố hôm nay (25/7) cho biết.

Ít nhất 2,8 triệu người, khoảng 10% dân số Nepal, cần giúp đỡ khẩn cấp theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hồi đầu tháng này. Gần 9.000 người đã thiệt mạng trong 2 trận động đất vào ngày 25/4 và 12/5.


Trẻ em Nepal vẫn phải chịu nhiều tổn thương sau 2 trận động đất. Ảnh: Reuters

Gần 2.000 trẻ em được phỏng vấn bởi các tổ chức viện trợ về hậu quả của vụ thiên tai cũng bày tỏ lo lắng về việc thiếu sự riêng tư và không gian, trẻ nhỏ thì sợ các cuộc tấn công của động vật hoang dã, và thiếu nữ cảm thấy dễ bị tổn thương do bị quấy rối.

Tác giả của báo cáo Lucia Withers nói rằng, "hàng chục ngàn trẻ em đang sống trong các mái ấm không đầy đủ...", "đây vẫn là một cuộc chạy đua với thời gian để đáp ứng cho nhu cầu cơ bản về nhà ở, vệ sinh môi trường và an toàn cho người dân".

Withers là cố vấn nhân đạo của tổ chức Save the Children, đã tiến hành các cuộc khảo sát cùng với Plan International, UNICEF và World Vision.

Một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi tổ chức từ thiện Oxfam tại Dhading ở phía tây của thủ đô Kathmandhu cho thấy, phụ nữ và trẻ em gái vị thành niên cảm thấy có nguy cơ bị lạm dụng ở những khu nhà tạm đông đúc.

Tình hình là đặc biệt xấu cho phụ nữ độc thân, thường là góa phụ và những người ly dị, người có xu hướng bị cô lập và nhận được rất ít sự hỗ trợ của cộng đồng, Oxfam ngày hôm nay cho biết.

"Sau khi trải qua hai trận động đất lớn, tình trạng này càng làm những tổn thương của người dân trầm trọng hơn", Cecilia Keizer - giám đốc quốc gia của Oxfam ở Nepal cho biết.

 

Bảo Nghi (lược dịch từ AFP & Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP