Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

04/05/2015 - 10:46

Trẻ em và an toàn giao thông

TTH - Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 do Liên hợp quốc kêu gọi, với chủ đề “Trẻ em và an toàn giao thông” bắt đầu triển khai từ hôm nay (4/5) đến ngày 10/5/2015.

Mục đích của tuần lễ nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội những nguyên nhân phổ biến gây tử vong và chấn thương cho trẻ em khi tham gia giao thông ở nước ta hiện nay; những hậu quả do tai nạn giao thông tác động đến trẻ em, gia đình và xã hội; đồng thời, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo vệ sự an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông ở Việt Nam.

Thời gian qua, cùng với cả nước, Ban ATGT tỉnh và các ban ngành liên quan ở Thừa Thiên Huế đã có nhiều nỗ lực trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông; đặc biệt là mở đợt cao điểm tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho trẻ em. Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo đến các trường phổ thông trên địa bàn về việc đội MBH cho học sinh và đã được các trường cùng đại đa số phụ huynh chấp hành. Công an tỉnh cũng đã mở đợt tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về đội MBH cho trẻ em. Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố đã tăng cường tuyên truyền, triển khai lực lượng đẩy mạnh tuần tra kiểm soát xử lý nhiều phụ huynh, học sinh vi phạm các quy định về ATGT. Qua đó, đã nâng cao ý thức chấp hành luật lệ giao thông trong giới trẻ nói riêng và toàn xã hội nói chung.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc đảm bảo an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông vẫn tồn tại nhiều bất cập, cả về nguyên nhân chủ quan và khách quan. Nhiều phụ huynh còn bất cẩn để trẻ chạy ra giữa đường, hoặc chở con ngồi sau xe khi con đang ngủ gật, ngã gây tai nạn. Tình trạng nhiều nơi, không có sân chơi trẻ em, đã tổ chức đá cầu, đá bóng ngay giữa đường, không chỉ gây nguy hiểm cho người đi đường, mà nguy hiểm ngay chính các em. UBATGT Quốc gia vừa công bố, ở Việt Nam mỗi năm có gần 2.000 trẻ em tử vong vì tai nạn giao thông!
Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ lần thứ 3 với chủ đề “Trẻ em và an toàn giao thông” tiếp tục là một chuỗi hoạt động lớn. Đó là việc thực hiện quy tắc đi bộ, đi xe đạp an toàn đối với trẻ em; chấp hành đội MBH kể cả ngồi trên xe đạp điện; không đi vào đường cấm, không đi xe dàn hàng ngang, không tụ tập trước cổng trường, không bám, kéo đẩy xe khác; không điều khiển xe lạng lách, đuổi nhau trên đường; không buông 2 tay, không cầm ô khi đi xe; chú ý quan sát khi chuyển hướng, khi đi sang đường và qua đoạn đường giao nhau với đường sắt...
Chung quy, trên đây là những lỗi mà rất nhiều trẻ em mắc phải. Chấn chỉnh được tình trạng đó sẽ là thành công rất lớn, không những bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông, mà còn góp phần nâng cao văn hóa giaothông trong xã hội, từng bước đẩy lùi tai nạn giao thông!   

Đặng Thành

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP