03/07/2015 - 18:59

Trên 98% thí sinh có mặt

TTH - *11 thí sinh bị đình chỉ thi, 4 thí sinh bị khiển trách

Ngày 3/7, các thí sinh tiếp tục bước vào ngày thi thứ ba của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 trong tiết trời nóng hầm hập ở Huế. Cùng với nhiệt độ ngoài trời nóng hầm hập là tâm lý lo lắng và căng thẳng của người nhà bên ngoài các điểm thi. Tuy nhiên, không khí bên ngoài các điểm thi trong ngày thi này đã “giảm nhiệt” nhiều do số lượng thí sinh đăng ký dự thi môn địa lý và hoá học ít hơn hẳn so với hai ngày trước.

Thí sinh vui vẻ sau khi kết thúc môn thi hóa học tại điểm thi Hai Bà Trưng. Ảnh: Ngọc Hà

Tại cụm thi quốc gia 26 do Đại học Huế chủ trì, trong buổi sáng thi môn địa lý có thí sinh 8966/9125 thí sinh đăng ký dự thi đã đến dự thi, đạt tỉ lệ 98,26% (vắng 159 thí sinh so với hồ sơ đăng ký). Tại cụm thi này, chỉ có 16/30 điểm thi có thí sinh dự thi trong buổi sáng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi như Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, Trường đại học Y Dược Huế, Trường cao đẳng Y tế Huế,... có khá nhiều thí sinh ra sớm trước khi hết giờ làm bài thi môn địa lý (11h). Hầu hết thí sinh được hỏi đều cho rằng đề năm nay vừa sức, có sự phân loại giữa học sinh thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bước ra phòng thi với vẻ mặt vui vẻ, Đào Thị Phương Linh, quê ở Quảng Bình nói: “Đề địa khá dễ. Em thích câu hỏi xác định các tỉnh nước ta có đường biên giới trên đất liền chung với Trung Quốc và câu hỏi về thế mạnh phát triển kinh tế biển của Việt Nam, giải thích tại sao việc khai thác tài nguyên biển - đảo có ý nghĩa chiến lược trong công cuộc phát triển kinh tế và bảo vệ đất nước. Câu hỏi này đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức xã hội và kiến thức trong sách để trả lời. Em đoán mình được 7-8 điểm”. Chỉ thi để xét tốt nghiệp, Thu Hoài, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Huế), thi tại điểm thi Trường đại học Y Dược Huế nhận xét: “Đề không khó, tính phân hoá cao, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Em thích câu nhắm đến chủ quyền biển đảo vì câu này không chỉ mang tính kiểm tra về kiến thức mà còn là cơ hội để các thí sinh thể hiện nhận thức của mình về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Em làm được 80% và cảm thấy khá tự tin với bài làm của mình”.

Buổi chiều, các thí sinh tiếp tục thi môn hoá với hình thức trắc nghiệm. Có 14.595/14.807 thí sinh đăng ký dự thi đã đến dự thi môn hoá, đạt tỷ lệ 98,57%. Khác với buổi sáng, không có thí sinh nào ra sớm trước khi hết giờ làm bài trong buổi chiều. Tuy nhiên khá nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Trọng Hiếu, quê ở Quảng Trị, thi khối A, cho biết: “Đề có 25-30 câu đầu dễ, một nửa còn lại khó. Những câu dễ thì quá dễ mà câu khó thì quá khó, có 5 câu cuối em làm không được, chắc được 7,5 điểm”. Cũng có cùng suy nghĩ này, Quỳnh Như, bạn cùng quê với Hiếu, thi ở điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng, nhận xét: “Đề có tính phần hoá học sinh cao, đạt 5 điểm tốt nghiệp thì dễ những đạt điểm 9-10 rất khó, những bạn học khá giỏi sẽ được 7-8 điểm. Em đoán mình làm được 7 điểm”. Ngược lại, một số thí sinh được hỏi lại cho rằng đề khó và chỉ làm được 50%.

Thí sinh tự tin rời trường thi. Ảnh: Hương Giang

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Đại học Huế, tình hình tại các điểm thi thuộc cụm thi 26 do Đại học Huế chủ trì trong ngày thi thứ ba diễn ra suôn sẻ, an toàn, đúng quy chế. Tình hình an ninh trật tự tại các địa điểm thi được bảo đảm an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên trong ngày thi thứ ba số thí sinh bị đình chỉ thi cao hơn hẳn hai ngày trước. Trong buổi sáng có 11 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu vào phòng thi; 4 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Buổi chiều không có thí sinh nào vi phạm quy chế phòng thi.

Môn địa nhộn nhịp, môn hoá ít thí sinh dự thi
 
Tại cụm thi địa phương - cụm thi số 33 do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, do thời tiết quá khắc nghiệt nên trong ngày 3/7, nhiều thí sinh tỏ ra mệt mỏi trong giờ làm bài, số thí sinh chờ thi các môn tiếp theo cũng tỏ ra khá vất vả. Đặc biệt, nhiều phụ huynh có con thi 3 môn đầu và phải chờ môn cuối ở ngày thi cuối cùng lo ngại vì khoảng cách quá dài (4 buổi thi), có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thí sinh.
 
Khác với các hội đồng thi quốc gia (để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng) - nhiều thí sinh “bỏ” môn xã hội để thi các môn tự nhiên, tại cụm thi 33, các thí sinh thi môn xã hội nhiều. Ngày thi thứ ba, tại 12 điểm thi của cụm thi này, không khí tại các điểm thi buổi sáng khá nhộn nhịp do các thí sinh đăng ký thi môn địa lý nhiều. Tuy nhiên vào buổi chiều số thí sinh đăng ký thi môn hoá lại ít hơn nhiều. Môn địa lý, toàn cụm có 2.390/2.399 thí sinh đăng ký dự thi có mặt, vắng 9 thí sinh. Buổi chiều, môn hóa chỉ có 305 thí sinh đăng ký, 100% thí sinh có mặt. Một số điểm thi đặc biệt vắng vẻ như điểm tại Trường THPT Tam Giang có 1 thí sinh, điểm tại Trường THPT Phong Điền có 5 thí sinh, điểm tại Trường THPT Vinh Xuân có 5 thí sinh... Với số lượng thí sinh lèo tèo như vậy nên không khí trường thi “chùng xuống”, giám thị cũng như đội ngũ công an, y tế khá nhàn rỗi. Tại điểm thi ở Trường THPT Thuận An, nơi có 299 thí sinh đến từ ba đơn vị là Trường THPT Phan Đăng Lưu, THPT Thuận An và Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Phú Vang, cán bộ phụ trách điểm thi này cho biết, không khí làm bài ổn định, các thí sinh làm bài nghiêm túc, không có thí sinh nào vắng.
 
Trong ngày thi thứ ba, tại Hội đồng thi cụm 33 không có biên bản nào được lập.
 
Hương Giang

 

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP