Chính trị - Xã hội Pháp luật - Cuộc sống

15/02/2019 - 14:00

Trên trận tuyến đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy

TTH - Những năm gần đây, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh bắt đầu có nhiều diễn biến phức tạp, có dấu hiệu gia tăng trong giới trẻ, nhất là hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy diễn ra rất tinh vi, liều lĩnh.

Loại tội phạm này lợi dụng các tuyến biên giới Việt – Lào ở huyện vùng cao A Lưới và ẩn nấp trong các quán bar, nhà hàng, quán karaoke để hoạt động, gây nhiều khó khăn cho lực lượng chức năng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phá chuyên án, thu giữ hơn 200 viên ma túy tổng hợp

Thượng tá Hồ Chí Hải, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTPVMT) Công an tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, với vai trò là đơn vị nòng cốt, Phòng CSĐTTPVMT đã tập trung lực lượng, phương tiện triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này. Trong đó, đơn vị tập trung đấu tranh mạnh các đối tượng buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma túy trái phép từ ngoại tỉnh, tuyến biên giới xâm nhập vào Huế và tội phạm ẩn nấp trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện; phối hợp các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại ma túy trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng dân cư. Với đặc thù công việc, cán bộ chiến sĩ đơn vị luôn đối mặt loại tội phạm rất manh động, liều lĩnh và nguy hiểm, luôn sẵn sàng thủ “hàng nóng” để chống trả lực lượng. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng tôi vẫn phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, luôn vận dụng Sáu điều Bác Hồ dạy vào công tác, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm và khôn khéo để đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả tội phạm ma túy trên địa bàn.         

Năm qua, ghi nhận nhiều chiến công của lực lượng phòng chống ma túy Công an tỉnh. Với phương châm “phát hiện, bắt giữ kịp thời, không câu nhử, không nuôi lớn” và bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ linh hoạt, sắc bén, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 78 vụ/95 bị can. Tang vật thu giữ gồm hơn 115 gam cần sa, 12 gam cỏ mỹ, gần 17 gam hêrôin; trên 125 gam ma túy dạng đá, hơn 13 gam ma túy dạng bột – hàng khay, 683 viên ma túy tổng hợp và nhiều phương tiện, tang vật gây án khác. Tiêu biểu như phá chuyên án bắt đối tượng Đặng Minh Tuấn, trú tại Phú Lộc, có hành vi vận chuyển trái phép 204 viên ma túy tổng hợp, trên 8 gam ma túy dạng đá và nhiều loại ma túy; phối hợp Công an huyện A Lưới và Bộ đội Biên phòng tỉnh bắt quả tang Trần Thị Thanh, trú tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép 5,6 gam hêrôin và 690 gam thuốc nổ.  

Điểm nổi bật của công tác đấu tranh phòng chống ma túy là đã phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị vào công tác đấu tranh, phòng ngừa. Đơn vị đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền tác hại ma túy, nhất là trong học sinh, sinh viên, thu hút 43 nghìn người tham gia và phối hợp các cơ quan thông tấn báo chí, xây dựng nhiều phóng sự, tin bài cảnh báo tác hại ma túy, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, giúp Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa. Triển khai tổng rà soát người nghiện, sử dụng ma túy, từng bước có biện pháp cai nghiện hiệu quả và tháo gỡ vướng mắc trong quản lý Nhà nước đối với người nghiện.  

Đại tá Đặng Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cùng với nhiều đơn vị mũi nhọn khác, Phòng CSĐTTPVMT luôn là “quả đấm thép” trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Từng cán bộ chiến sĩ, chỉ huy đơn vị không ngừng rèn luyện, nêu cao ý thức trách nhiệm, sẵn sàng đối mặt, đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm ma túy để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Bài, ảnh: An Nhiên – Minh Hòa

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP