Thế giới Thế giới

27/03/2018 - 09:22

Trí thức ở nước ngoài là nguồn lực quý báu

Đó là khẳng định của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở cuộc gặp đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp trưa 26-3, đúng vào ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ một số trí thức trẻ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp - Ảnh: TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, với mong muốn đóng góp được nhiều hơn cho đất nước, các trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp đã có nhiều ý kiến sâu sắc, tâm huyết, tập trung vào những vấn đề như bảo vệ môi trường; giảm nợ công; mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học; tư vấn chính sách, tổ chức diễn đàn chuyên gia, đào tạo cán bộ...

Ghi nhận và trân trọng những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là những vấn đề Việt Nam đang rất cần trong quá trình đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới. Tổng bí thư mong muốn các trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp luôn hướng về nguồn cội, tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương đất nước.

Nhấn mạnh tri thức là sức mạnh và là nhân tố quyết định tương lai của dân tộc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn rất coi trọng đội ngũ trí thức, coi trí thức Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quý báu của đất nước và thường xuyên quan tâm ban hành những chính sách, cơ chế phù hợp để thu hút và phát huy tốt hơn nữa sự đóng góp của các trí thức, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc phát triển của đất nước.

Trước đó, sáng 26-3, lễ đón chính thức Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức trọng thể theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia tại Điện Invalides ở thủ đô Paris. Sau lễ đón, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm thành phố Choisy Le Roi nằm ở phía đông nam ngoại ô Paris, thuộc tỉnh Val-de-Marne, vùng hành chính Ile-de-France.

Choisy Le Roi là thành phố của tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó với Việt Nam từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nơi diễn ra các cuộc đàm phán Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trong thời gian 5 năm (tháng 5-1968 đến tháng 3-1973), chính quyền, các đảng viên Đảng Cộng sản Pháp và người dân thành phố đã dành những tình cảm quý mến, sự giúp đỡ tận tình cả tinh thần và vật chất, cũng như nơi lưu trú cho đoàn đàm phán của Việt Nam.

Tại Choisy Le Roi, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham quan quảng trường Hiệp định Paris, quảng trường được khánh thành năm 2013 trong tuần lễ kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris và gặp gỡ những người bạn Pháp.

Dự kiến hôm nay (27-3), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, hội kiến với thủ tướng, chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Thượng viện Pháp và dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Pháp.

Hợp đồng bảo dưỡng máy bay hơn 11.000 tỉ đồng

Ngày 26-3, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) và Công ty kỹ thuật máy bay Air France Industries KLM Engineering & Maintenance (AFI KLM E&M) ký kết hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Boeing 787-9 có trị giá hơn 500 triệu USD (tương đương hơn 11.000 tỉ đồng).

Theo đó, AFI KLM E&M sẽ bảo dưỡng 20 động cơ GEnx (gồm 16 chiếc cho 8 máy bay đang khai thác và 4 chiếc dự phòng) của VNA trong vòng 12 năm. AFI KLM E&M cũng hỗ trợ cung cấp thêm động cơ dự phòng cho VNA trong trường hợp hãng gửi động cơ đi sửa và đã sử dụng hết động cơ dự phòng hiện có.

Ông Dương Trí Thành - tổng giám đốc VNA - cho biết thỏa thuận bảo dưỡng động cơ sẽ là bước tiến quan trọng, giúp đảm bảo khả năng vận hành máy bay Boeing 787-9, nâng cao hiệu quả khai thác đường bay, góp phần thực hiện thành công chiến lược mở rộng mạng bay và đội máy bay của VNA.

VNA hiện đang khai thác 10 chuyến bay thẳng/tuần đến Pháp, trong đó 7 chuyến chặng Hà Nội - Paris và 3 chuyến chặng TP.HCM - Paris.

Theo Tuổi trẻ Online

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP