Thế giới Thế giới

28/06/2019 - 14:27

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi lực lượng lao động

TTH.VN - Trí tuệ nhân tạo (TTNT) được phát triển để mang lại các loại hình công việc mới và các công ty phải đảm bảo rằng nhân viên của mình sở hữu những kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ tiên tiến này.

Trí tuệ nhân tạo góp phần thay đổi lực lượng lao động trong tương lai. Nguồn: Volkswagen Stiftung

Thực tế, tính tiên tiến của các ngành công nghệ như rô-bốt, tự động hóa cũng như TTNT hiện nay đang thay đổi tương lai của lực lượng lao động, theo Renzo Taal – Trưởng bộ phận châu Á và Phó Chủ tịch phụ trách Châu Á – Thái Bình dương của của tập đoàn Salesforce (Hoa Kỳ).

“Chúng tôi cho rằng những công nghệ này chính là những sự gia tăng chứ không phải là sự thay thế cho lực lượng lao động được”, ông nói.

Trong một nghiên cứu mới đây của Salesforce, 73% giám đốc tuyển dụng cho rằng kỹ năng tư duy sáng tạo là điều quan trọng trong môi trường làm việc TTNT. Do vậy, các công ty có sử dụng TTNT phải đào tạo và phát triển nhân viên của mình thông qua việc xác định khoảng trống các kỹ năng quan trọng và đảm bảo rằng nhân viên của mình hiểu được vai trò và nhiệm vụ của mình.

Trong thời đại TTNT, cả doanh nghiệp và nhân viên cần phải làm quen với “hiệu ứng đoàn tàu” (bandwagon) trong kinh doanh, nếu không họ sẽ đối mặt với nguy cơ “bị bỏ lại phía sau”, ông Taal nói thêm.

Mặc dù có những quan ngại về việc TTNT sẽ chiếm mất việc làm của các công nhân nhưng một báo cáo hồi năm ngoái của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng 133 triệu việc làm mới sẽ được tạo ra để thay thế cho 75 triệu việc làm hiện tại từ nay cho đến năm 2022.

Anh Tuấn (Lược dịch từ CNBC)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP